Cựu ngôi sao chỉ ra nguyên nhân sa sút của bóng đá Thái Lan

(Dân trí) - Kết thúc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, Thái Lan không chỉ đứng dưới tuyển Việt Nam, mà còn thua cả Malaysia, điều này khiến cho giới bóng đá Thái Lan chua xót, hồi tưởng về quá khứ.

Cựu danh thủ Chukiat, từng là trụ cột ở hàng hậu vệ của đội tuyển Thái Lan, trong giai đoạn thành công rực rỡ của đội bóng đất Chùa Vàng thời HLV Peter Withe (người Anh) chỉ ra sự sa sút của đội tuyển Thái Lan hiện nay, so với chính họ hồi đầu những năm 2000. Sa sút cả về con người lẫn lối chơi.

Chukiat nói về sự yếu kém của đội bóng đất Chùa Vàng dưới thời HLV Akira Nishino hiện tại: "Tôi theo dõi đội tuyển Thái Lan suốt thời gian qua và cho rằng ông ấy thất bại trong việc tìm ra một hậu vệ thực thụ. Thật ra thì trong đầu của một HLV luôn phải có sẵn đội hình 11 cầu thủ xuất phát".

Cựu ngôi sao chỉ ra nguyên nhân sa sút của bóng đá Thái Lan - 1

Cựu danh thủ Chukiat kể về thời kỳ Thái Lan vào nhóm những đội mạnh nhất châu Á, dưới sự dẫn dắt của HLV Peter Withe.

"Đặc biệt, HLV Nishino chẳng tìm thấy bất cứ hậu vệ ưng ý nào, cho dù có lúc đội tuyển triệu tập đến 40 cầu thủ. Chừng đó cầu thủ mà không lựa nổi 11 gương mặt ưng ý nhất. Đây là đội tuyển quốc gia, không phải nơi để thử nghiệm trong mọi trận đấu" - Chukiat nói thêm.

Thời còn đá bóng, Chukiat Noosarung là trung vệ hàng đầu của bóng đá Thái Lan. Anh cùng với Kiatisuk chính là thế hệ cầu thủ Thái tài năng đầu tiên sang Việt Nam đá bóng. Cùng nhau, họ gia nhập CLB HA Gia Lai năm 2002, làm nên 2 ngôi vô địch V-League 2003 và 2004 của đội bóng phố núi. 

Anh cũng khoác áo đội tuyển Thái Lan giai đoạn từ 1995 - 2003, giành nhiều vinh quang với đội bóng đất Chùa Vàng, như vô địch SEA Games, AFF Cup, vào đến bán kết Asian Games 2002, vào đến vòng loại cuối cùng World Cup 2002 khu vực châu Á.

So sánh đội tuyển Thái Lan thời của mình, với đội tuyển Thái Lan hiện tại, Chukiat chỉ ra sự thiếu phù hợp về cách áp dụng sơ đồ chiến thuật và lối chơi của HLV Nishino: "Tôi cho rằng cần phải thay đổi hệ thống lối chơi hiện tại. Tôi nghĩ người Thái phù hợp với sơ đồ 3-5-2".                                                                                 

"Cầu thủ Thái Lan không cao to, nên cần phải hỗ trợ nhau theo từng cặp. Nếu đá phòng ngự khu vực, có thể lỏng lẻo. Đá với 3 trung vệ, thì 2 hậu vệ cánh cũng có thể hỗ trợ cho các trung vệ. Cá nhân tôi cho rằng lối chơi này phù hợp hơn" - vẫn là lời cựu danh thủ Chukiat của bóng đá Thái Lan. 

Rồi Chukiat có ý chê HLV Nishino, qua cách khen cựu HLV Peter Withe, người từng đưa đội tuyển Thái Lan đến tột đỉnh Đông Nam Á, tiệm cận với trình độ châu Á. 

Chukiat nói: "HLV Peter Withe đưa Thái Lan vào nhóm 10 đội cuối cùng tranh vé dự VCK World Cup 2002, nhờ ông ấy chọn hệ thống chiến thuật 3-5-2".

"Điều khác biệt nữa là ông Peter Withe luôn có sẵn 14 - 15 cầu thủ trong đầu, cho các giải đấu lớn, chứ không thay đổi nhân sự xoành xoạch như hiện tại" - Chukiat nhấn mạnh.

Tin liên quan