1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

HLV Mano Polking: Từ thất bại ở CLB TPHCM đến thành công tại Thái Lan

Trọng Vũ

(Dân trí) - Vài tháng trước, HLV Mano Polking lặng lẽ rời CLB TPHCM khi thất bại với mục tiêu tranh ngôi vô địch V-League, nhưng giờ cũng chính ông Polking chuẩn bị đưa Thái Lan trở lại ngôi đầu AFF Cup.

HLV Mano Polking đến với CLB TPHCM hồi đầu năm 2021 mang theo kỳ vọng giành ngôi vô địch V-League cùng đội bóng này.

Thế nhưng, mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ như ý nguyện của vị HLV mang hai quốc tịch Đức và Brazil. Đội bóng thành phố không những mất cơ hội giành ngôi vô địch từ khá sớm, mà còn vật lộn ở nhóm cuối bảng xếp hạng, dẫn đến chuyện ông phải ra đi.

HLV Mano Polking: Từ thất bại ở CLB TPHCM đến thành công tại Thái Lan - 1

HLV Mano Polking giúp đội tuyển Thái Lan lột xác so với thời của những người tiền nhiệm Akira Nishino và Milovan Rajevac (Ảnh: Siam Sport).

Đấy chính là lý do mà khi HLV Mano Polking bất ngờ được bổ nhiệm làm HLV đội tuyển Thái Lan dự AFF Cup 2020, nhiều người đã nghi ngờ khả năng thành công của ông này.

Sự nghi ngờ càng lớn hơn khi Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) chỉ ký một hợp đồng siêu ngắn với HLV Mano Polking, với chỉ 4 tháng, cùng một giải đấu duy nhất là AFF Cup 2020. 

Sau khi sở hữu hợp đồng với ông Polking, trưởng đoàn bóng đá Thái Lan Nuanphan Lamsam (hay còn gọi là "Madame Pang") cho biết lý do để bà nói riêng và FAT nói chung chọn ông Polking, đó là vì ông hiểu rõ bóng đá Thái Lan, khác hẳn với những người tiền nhiệm, gồm HLV Akira Nishino (Nhật Bản) và HLV Milovan Rajevac (Serbia). 

Ban đầu, người ta ngỡ rằng đấy chỉ là phát biểu mang tính trấn an dư luận của Madame Pang. Tuy nhiên, Thái Lan càng vào sâu ở AFF Cup thì người ta càng hiểu rõ phát biểu này.

Nhờ hiểu bóng đá Thái Lan và hiểu cầu thủ Thái Lan mà HLV Mano Polking có thể giúp cho những tài năng hàng đầu của bóng đá Thái như Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan, hay Teerasil Dangda chơi đúng với năng lực của chính họ, khác với thái độ thờ ơ với đội tuyển từ các cầu thủ này, khi HLV Akira Nishino và Milovan Rajevac còn nắm đội.

HLV Mano Polking: Từ thất bại ở CLB TPHCM đến thành công tại Thái Lan - 2

Madame Pang có lý khi bổ nhiệm HLV Mano Polking vào ghế HLV trưởng đội tuyển Thái Lan, và giờ được tưởng thưởng bằng ngôi vô địch AFF Cup trong tầm tay (Ảnh: Siam Sport).

Ông Mano Polking tỏ ra là người hiểu tâm lý các cầu thủ. Ai từng nghe vị HLV này nói về Hoàng Thịnh sau vụ cầu thủ của CLB TPHCM đá gãy chân Hùng Dũng ở V-League đầu năm nay sẽ nhận ra điều đó.

Khi đó, ông Polking nói: "Tôi không có ý bênh vực Hoàng Thịnh, cậu ấy đã sai, sẽ bị xử lý cái sai của mình. Nhưng ngay lúc này, ngay đêm nay (đêm xảy ra tai nạn), hãy để cậu ấy bình tâm lại. Ngày mai có thể cậu ấy sẽ khác, nhưng ngay đêm nay, cậu ấy cũng cần được yên tĩnh để suy nghĩ".

Hoặc sau đó, khi án phạt treo giò đến hết mùa giải của VFF được ban hành đối với Hoàng Thịnh, cũng chính HLV Mano Polking là người lên tiếng đầu tiên: "Tôi sẽ nói chuyện với CLB rằng không nên có án phạt bổ sung đối với Hoàng Thịnh nữa, phải nghỉ đến hết mùa giải, không có thu nhập tận 9 tháng trời đã là nặng lắm rồi, phạt nữa thì làm sao cậu ấy chịu nổi". 

HLV Mano Polking cho thấy ông là người thẳng thắn, dám nhận sai và dám đứng ra bảo vệ học trò khi cần phải bảo vệ.

Có thể ông không thành công ở CLB TPHCM, có thể việc FAT và Madame Pang bổ nhiệm ông Polking vào ghế đội tuyển Thái Lan chỉ là biện pháp "chữa cháy", sau khi thất bại trong việc mời HLV Kiatisuk Senamuang.

Tuy nhiên, biện pháp chữa cháy ấy đang phát huy hiệu quả cao. Ngoài chuyện giỏi về tâm lý, giỏi thuyết phục các cầu thủ, vị HLV mang hai quốc tịch Đức và Brazil còn chứng minh mình không phải tay mơ về chuyên môn.

Ông Polking thất bại ở CLB TPHCM hồi đầu năm nay vì lực lượng ngoại binh của đội bóng thành phố quá kém, trong khi những ngoại binh này không phải do ông Polking tuyển lựa và mang về.

Để ý kỹ, sẽ thấy lão tướng Lee Nguyễn như hồi sinh dưới thời HLV Mano Polking và CLB TPHCM càng về sau này càng đá tốt hơn, đến trước khi V-League tạm dừng rồi nghỉ hẳn.

Còn khi nắm đội tuyển Thái Lan, ban đầu nhiều người cho rằng HLV Park Hang Seo sẽ "đọc vị" được HLV Mano Polking, nhưng trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 mới thấy, chính ông Polking là người "đọc vị" ông Park, chứ không phải ngược lại!

HLV Mano Polking: Từ thất bại ở CLB TPHCM đến thành công tại Thái Lan - 3
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020