HLV Kiatisuk và lời hứa giúp Văn Toàn hiệu quả hơn

(Dân trí) - Một trong những mục tiêu HLV Kiatisuk ở HA Gia Lai là giúp các tiền đạo hiệu quả hơn, trong số này "Zico Thái" chỉ đích danh Văn Toàn, một chân sút đang trên đường tìm sự hoàn thiện của bóng đá nội.

Các mùa giải trước, Văn Toàn luôn thi đấu rất hay trong màu áo CLB HA Gia Lai. Cầu thủ này hầu như làm tất cả mọi việc trên hàng tấn công của đội bóng phố núi, từ chạy chỗ tạo khoảng trống, chuyền bóng cho đồng đội, cho đến tự mình lao lên phía trước tìm cơ hội dứt điểm. 

Duy có điều, nói về tính hiệu quả, Văn Toàn vẫn chưa thật hiệu quả, số cơ hội mà anh bỏ lỡ cũng không kém gì số bàn thắng mà cầu thủ này ghi được.

Đặc biệt, trong năm 2019, Văn Toàn đã có cơ hội đá chính trong sắc áo đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup, nhưng cầu thủ của HA Gia Lai không ghi được bàn thắng nào trong năm nói trên, cũng vì chưa hiệu quả.

HLV Kiatisuk và lời hứa giúp Văn Toàn hiệu quả hơn - 1
Dưới thời Kiatisuk, Văn Toàn sẽ hiệu quả hơn?

Chính vì thế, khi Kiatisuk nhận lời dẫn dắt HA Gia Lai, người ta hy vọng rằng cựu tiền đạo số 1 của bóng đá Đông Nam Á sẽ giúp cho chân sút hiện thời của đội bóng phố núi cải thiện khả năng săn bàn. 

Bản thân Kiatisuk cũng tiết lộ anh sẽ dùng kinh nghiệm của mình để hướng dẫn Văn Toàn hiệu quả hơn khi đứng trước khung thành đối phương.

Kinh nghiệm đấy đôi khi chỉ cần là sự tinh quái, vì ngày còn thi đấu, "Zico Thái" nổi tiếng siêu tinh quái, là nỗi ám ảnh đối với mọi hàng hậu vệ ở Đông Nam Á khi đối diện với anh.

Ngày đó, không theo sát và không đá rát với Kiatisuk, thì cầu thủ này sẽ lướt qua các hậu vệ, rồi sút tung lưới đối thủ. Còn nếu theo quá sát và đá rát với tiền đạo hàng đầu của bóng đá Thái Lan, thì lại dính những quả phạt ở khu vực nguy hiểm, kể cả phạt đền, rồi từ đấy bản thân Kiatisuk hoặc các đồng đội của anh vẫn có thể khai thác.

HLV Kiatisuk và lời hứa giúp Văn Toàn hiệu quả hơn - 2

Kiatisuk sẽ có nhiều kinh nghiệm để truyền đạt cho Văn Toàn và các đồng đội

Nếu Văn Toàn học được thêm điều đó từ Kiatisuk, cầu thủ này sẽ rất lợi hại. Các mùa giải đã qua, tiền đạo của HA Gia Lai dường như vẫn hơi… hiền. Nhiều tình huống, ngay cả khi bị cản trái phép trong khu vực 16m50, Văn Toàn vẫn cố rướn lên phía trước để dứt điểm, trong khi thật ra thì chẳng lợi thế nào tốt hơn một quả phạt đền, nếu Văn Toàn ngã trong những tình huống đấy.

Hoặc ở những tình huống khác, khi đối phương đã có hành vi đưa chân ra ngán đường ngay trong khu vực 16m50, Văn Toàn vẫn thường… nhảy tránh, trong khi nếu là Kiatisuk hay ở đẳng cấp cao hơn nữa là cựu tuyển thủ quốc gia Italia Fillippo Inzaghi, họ thậm chí không cần tránh, cứ để đối phương ngán trúng mình, hậu quả khi đó dành cho đối thủ còn lớn hơn nhiều so với việc họ ngán… hụt!

Bóng đá hiện đại cho phép các cầu thủ có sự tinh quái như thế, miễn là đúng luật, đó là cũng là cách cực tốt để khiến đối phương ức chế, còn đội nhà có cơ hội lớn, cũng theo phương án hoàn toàn đúng luật. 

Văn Toàn cần học điều đó từ chính người thầy hiện tại của mình, để hiệu quả hơn. Hay đơn giản đôi khi chân sút này cần "ích kỷ" hơn một chút, thay vì chuyền bóng cho đồng đội, anh có thể dứt điểm thẳng, nếu tự tin rằng mình đã có cơ hội tốt để ghi bàn. 

Sự ích kỷ trong mức độ cho phép của các tiền đạo cũng là chuyện mà cả thế giới bóng đá chấp nhận, bởi một tiền đạo dám chịu trách nhiệm trong các quyết định của mình ở những khoảnh khắc "đánh hơi" thấy cơ hội, chứng tỏ tiền đạo đấy có bản lĩnh và giỏi chịu sức ép, có thể đứng vững ở các trận cầu lớn.

Đặt trường hợp Kiatisuk có thể giúp Văn Toàn hiệu quả hơn, toàn diện hơn trong khả năng săn bàn, cũng là giúp cho bóng đá Việt Nam hoàn thiện một tiền đạo vốn rất giàu tiềm năng nhưng chưa đạt đến trình độ cao nhất trong tiềm năng của mình!