1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Công Phượng, Lee Nguyễn và Tiến Linh mang lại sức hút cho V-League

Kim Điền

(Dân trí) - Tiền đạo ngoại có thể là những tay săn bàn chủ lực ở các CLB trong nước, nhưng chính những cầu thủ nội, cầu thủ gốc Việt mới là nguồn cảm hứng đưa khán giả đến với sân bóng tại V-League.

Không phải ngẫu nhiên mà HA Gia Lai mới là đội có lượng người xem đông nhất bóng đá Việt Nam, bất chấp đội bóng của bầu Đức nhiều mùa liên tục chỉ ngụp lặn trụ hạng tại V-League.

Khác với hầu hết các CLB trong nước, HA Gia Lai phát triển đội bóng bằng nội lực, họ chọn con đường thành - bại dựa vào dàn cầu thủ nội sẵn có, mà cầu thủ nội mới là những nhân vật mà khán giả trong nước muốn xem nhất, khi đến với các sân bóng, hoặc theo dõi các trận đấu qua truyền hình. 

Đây là điều không quá khó hiểu, bởi nếu để xem cầu thủ ngoại, dĩ nhiên người hâm mộ có thể các giải bóng đá ngoại có chất lượng cầu thủ nước ngoài cao hơn chất lượng cầu thủ ngoại ở V-League nhiều.

Công Phượng, Lee Nguyễn và Tiến Linh mang lại sức hút cho V-League - 1
Công Phượng đi đến đâu mang khán giả đến đó cho V-League (ảnh: Trọng Vũ)

Ngay cả ở vị trí tiền đạo, vị trí mà hầu hết các đội trong nước đặt niềm tin vào ngoại binh, HA Gia Lai vẫn tin dùng ngội binh, với những cái tên nổi bật như Văn Toàn, Minh Vương, và mùa này có thêm Công Phượng.

Dường thấy được sức hút và sự bền vững trong việc sử dụng con người từ cách làm của HA Gia Lai, có thể nhận ra rằng một số CLB khác, nếu có điều kiện sử dụng nội binh hoặc cầu thủ gốc Việt trên hàng tấn công, họ đang thực hiện điều ấy.

Sau HA Gia Lai, B.Bình Dương có lẽ là đội bóng sở hữu tiền đạo nội tốt nhất. Trong tay HLV Phan Thanh Hùng hiện có Nguyễn Tiến Linh và tài năng mới nổi Nguyễn Trần Việt Cường.

Trong sơ đồ chiến thuật mà HLV Phan Thanh Hùng đang xây dựng cho đội bóng đất Thủ Dầu, Tiến Linh mới là chân sút chủ lực, chứ không phải các ngoại binh Victor Mansaray hay Pape Omar. Chơi ngay phía sau Tiến Linh là 2 vệ tinh thuần nội Nguyễn Trần Việt Cường và Tô Văn Vũ.

Cách bố trí nhân sự và niềm tin của HLV Phan Thanh Hùng đang đặt đúng chỗ, Tiến Linh hiện chơi rất hay trong vai trò dẫn dắt hàng tấn công của B.Bình Dương. Anh đã có 1 bàn thắng và 2 tình huống dứt điểm dội khung thành, sau 2 trận đầu của LS V-League 2021.

Công Phượng, Lee Nguyễn và Tiến Linh mang lại sức hút cho V-League - 2
Lee Nguyễn cũng là ngôi sao gốc Việt được người hâm mộ trông đợi (ảnh: Anh Hải)

Sức hút cũng đến từ các cầu thủ gốc Việt, như trường hợp của Lee Nguyễn. Không phải ngẫu nhiên mà CLB TPHCM 2 mùa qua nhắm đến Công Phượng, rồi Lee Nguyễn để giúp tăng sức hút cho đội mình. 

CLB TPHCM không phải là đội có bề dày lịch sử, họ cũng chưa tồn tại đủ lâu để có thể đào tạo nên những lứa cầu thủ tài năng như HA Gia Lai đang có ở thế hệ của những Công Phượng, Văn Toàn, hay B.Bình Dương cho ra lò Tiến Linh, Việt Cường… Thành ra, đội bóng thành phố phải chọn con đường khác, đó là tăng cường ngôi sao từ bên ngoài.

Những ngôi sao hàng đầu ở đội bóng thành phố, trong 2 mùa giải qua, được họ nhắm đến, không những có chuyên môn giỏi, mà phải nổi tiếng, và quan trọng nữa cầu thủ nổi tiếng đấy phải là nội binh (Công Phượng) hoặc cầu thủ gốc Việt (Lee Nguyễn), thì mới đủ sức thu hút khán giả. 

Thấy rõ là hiệu ứng mà Công Phượng năm 2020, hay Lee Nguyễn trong năm 2021 mang lại cho CLB TPHCM là rất lớn, giúp đội bóng này có lượng khán giả tốt hơn, được truyền thông quan tâm nhiều hơn, không chỉ với truyền thông trong nước, mà còn với cả truyền thông quốc tế.

Và khi từng đội làm tốt khâu hình ảnh của mình, từng đội thu hút người xem tốt hơn, thì toàn bộ hệ thống giải V-League trở nên thu hút hơn, bóng đá Việt Nam từ đó cũng có lợi hơn, cả về chuyên môn lẫn hình ảnh!