1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Cầu thủ HA Gia Lai không phải chịu áp lực.. nhờ HLV Kiatisuk

Kim Điền

(Dân trí) - Không dễ làm HLV tại HA Gia Lai, đội bóng luôn được sự chú ý đặc biệt của dư luận trong nước. Và Kiatisuk chấp nhận ngồi vào vị trí đấy, rồi dần dần giúp các học trò cởi bỏ áp lực.

Thật ra thì khi áp lực về mặt tâm lý được cởi bỏ chỗ này, nó sẽ chuyển đến chỗ khác, và chính Kiatisuk là người đứng ra chịu áp lực thay cho các học trò ở đội bóng phố núi.

Kể từ khi "Zico Thái" nhận lời trở lại HA Gia Lai trong vai trò HLV, anh lập tức thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước. Điều đó cũng có nghĩa là kể từ thời điểm quay lại với đội bóng của bầu Đức, Kiatisuk sẽ trở thành người chịu áp lực nhiều nhất ở đội bóng này, chịu trách nhiệm chính cho mọi kết quả mà đội bóng phố núi sẽ nhận trong thời gian tới. 

Điều đó giúp cho sức ép lên những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Hồng Duy… giảm đi phần nào.

Cầu thủ HA Gia Lai không phải chịu áp lực.. nhờ HLV Kiatisuk - 1
Kiatisuk gần như thay các cầu thủ HA Gia Lai chịu mọi áp lực từ bên ngoài hướng về đội bóng phố núi (ảnh: Trọng Vũ)

Trước đây, áp lực dành cho những cầu thủ vừa nêu là rất lớn. Nhất cử nhất động của HA Gia Lai luôn được quan tâm đặc biệt, bởi đơn giản đây là đội bóng nổi tiếng nhất nước, với những cầu thủ nổi tiếng nhất nước. 

Có lẽ chỉ có Kiatisuk mới… nổi tiếng hơn các cầu thủ của chính anh, cũng chỉ có "Zico Thái" mới có sức thu hút truyền thông hơn chính các học trò của mình, nên khi Kiatisuk cầm quân, sự chú ý sẽ dồn vào vị HLV người Thái Lan, thay vì tập trung quá nhiều vào Công Phượng, Văn Toàn, hay Tuấn Anh.

Khác với các học trò, Kiatisuk là người từng trải, giàu kinh nghiệm và đã có thành công lớn trong quá khứ, khi dẫn dắt đội tuyển Thái Lan đạt nhiều danh hiệu giai đoạn từ năm 2013 - 2017. Thế nên, khả năng chịu áp lực của Kiatisuk tốt hơn so với những cầu thủ ngôi sao mà HA Gia Lai đang có.

Vì thế, Kiatisuk tự nguyện nhận lấy áp lực về mình. Anh thay những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đối diện với truyền thông, đối diện với trọng tài khi những ông "vua sân cỏ" có quyết định nào đấy gây ức chế cho các đội HA Gia Lai, để các cầu thủ chỉ việc tập trung vào đá bóng.

Cầu thủ HA Gia Lai không phải chịu áp lực.. nhờ HLV Kiatisuk - 2

Trước khi "Zico Thái" quay lại HA Gia Lai, bầu Đức thỉnh thoảng vẫn đứng ra chịu áp lực thay cho các cầu thủ, vì lúc đó chưa có HLV nào của đội bóng phố núi làm tốt khâu này như Kiatisuk

Công việc vô hình nêu trên mà Kiatisuk đang làm, trước khi anh đến với đội bóng phố núi, có khi người thấy đích thân…  bầu Đức phải làm, mỗi lúc ông Đức buộc phải lên tiếng để bảo vệ các cầu thủ của mình, hoặc đơn giản là hướng áp lực về phía ông, thay vì hướng về phía các cầu thủ.

Thành ra, việc bầu Đức đưa Kiatisuk về với HA Gia Lai hiện là quyết định quá đúng, không chỉ về mặt chuyên môn, mà còn về những vấn đề nằm ngoài chuyên môn.

Trước Kiatisuk, không một HLV nào từng làm việc tại HA Gia Lai, tính từ giai đoạn lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… bước lên thi đấu tại V-League từ năm 2015, giỏi thay các cầu thủ nói trên chịu áp lực như Kiatisuk bây giờ. 

Đôi khi, Kiatisuk đối diện với áp lực bằng cách tài tình đến đáng ngạc nhiên, chỉ bằng một… nụ cười (cho dù đó là nụ cười ngao ngán), hay một cái lắc đầu, cũng đủ khiến dư luận cả nước có thể sẽ nhìn lại công tác trọng tài trên sân, giúp các cầu thủ của HA Gia Lai đỡ ức chế, còn giới trọng tài sẽ "nhột", vì đơn giản Kiatisuk vốn là một thương hiệu mang tầm quốc tế.

Văn Toàn, Công Phượng đang chơi khá hay sau 2 vòng đấu đầu tiên tại LS V-League 2021, Minh Vương đã có bàn thắng sau nguyên cả mùa giải 2020 "tịt ngòi", đồng thời toàn bộ hệ thống chiến thuật của HA Gia Lai đang vận hành tốt, điều đó không đơn giản chỉ đến từ khâu chuyên môn, mà còn có thể đến từ những liệu pháp tâm lý mà "Zico Thái" mang lại cho các cầu thủ của bầu Đức!