Hiệu quả bất ngờ về lối chơi của HA Gia Lai khi vắng Xuân Trường, Tuấn Anh

(Dân trí) - Hiếm khi HA Gia Lai cất cả Tuấn Anh lẫn Xuân Trường trên băng ghế dự bị, cho dù 2 cầu thủ này đủ điều kiện thi đấu. Nhưng HLV Lee Tae-hoon đã làm điều đó và thu kết quả không đến nỗi nào.

Cặp tiền vệ trung tâm của HA Gia Lai trong trận đấu làm khách trước Hải Phòng trên sân Lạch Tray ở vòng 7 LS V-League 2020 là Triệu Việt Hưng và ngoại binh Kelly. 2 cầu thủ này không giàu kỹ thuật và giàu sức sáng tạo như Xuân Trường, Tuấn Anh, nhưng họ mạnh mẽ hơn về mặt cơ bắp, tranh chấp tay đôi tốt hơn.

Đây có vẻ như tính toán có chủ đích của HLV Lee Tae-hoon, bởi đối thủ của HA Gia Lai là Hải Phòng vốn nổi tiếng chơi rắn, đồng thời đặc biệt chơi rắn hơn nữa mỗi khi được đá ở sân nhà Lạch Tray. 

Vị HLV người Hàn Quốc lý giải: “Tuấn Anh đã đá 5 trận liên tục trước đó, cần được nghỉ ngơi. Còn Xuân Trường sẽ được chuẩn bị dần dần cho các trận đấu tới”.

Hiệu quả bất ngờ về lối chơi của HA Gia Lai khi vắng Xuân Trường, Tuấn Anh - 1
HA Gia Lai dùng đội hình khá lạ khi làm khách trước Hải Phòng trên sân Lạch Tray

Có nghĩa là HLV Lee Tae-hoon thật sự lo ngại bộ đôi tiền vệ tài hoa của mình có thể dính chấn thương, nếu như phải trực tiếp đối diện với lối đá rát được thực hiện bởi các cầu thủ Hải Phòng, trong bối cảnh mà Tuấn Anh và Xuân Trường vẫn thuộc dạng mong manh về mặt thể chất.

Thực tế trên sân cho thấy đúng là các cầu thủ Hải Phòng đá rất rắn. Tình huống ở cuối trận, Mạnh Hùng gần như phi thân vào người Minh Vương. Còn trước đó, Văn Hạnh cố tình đá thẳng vào chân Vũ Văn Thanh, khi cầu thủ của HA Gia Lai đang dốc bóng phản công, ở tình huống có thể dẫn đến bàn thắng cho đội bóng phố núi.

Lối đá rắn đấy, cộng thêm cách điều hành thiếu bản lĩnh của trọng tài, như thể càng tiếp tay cho lối chơi thô bạo trên mức cần thiết của các cầu thủ của đội bóng đất Cảng, nhằm vào đội bóng nổi tiếng kỹ thuật nhất nước.

Và điều quan trọng là “đội hình lạ” của HA Gia Lai vẫn thu được kết quả tốt, giành được điểm trên sân của đối thủ quá khó chịu với họ là Hải Phòng. Thậm chí, nếu trọng tài tinh mắt hơn (hoặc giàu bản lĩnh hơn) trong tình huống trung vệ Mạnh Hùng của Hải Phòng vừa lôi vừa kéo Văn Toàn trong khu vực 16m50 của đội bóng đất Cảng, HA Gia Lai đã có quả phạt đền, và kết quả trận đấu có thể đã rất khác!

Hiệu quả bất ngờ về lối chơi của HA Gia Lai khi vắng Xuân Trường, Tuấn Anh - 2
Triệu Việt Hưng (phải) làm tốt vai trò tiền vệ đánh chặn, ở trận đấu nhiều áp lực trước đội bóng đất Cảng

Điều đó cho thấy HLV Lee Tae-hoon có lý khi sử dụng những nhân tố khác nhau, cho những dạng đối thủ khác nhau.

Chi tiết này khá giống với người đồng hương của ông Lee, vốn đang dẫn dắt CLB TPHCM là HLV Chung Hae Seong: Khi phát hiện Công Phượng đã bị SHB Đà Nẵng bắt bài, ông Chung ra quyết định dứt khoát thay luôn Công Phượng từ đầu hiệp 2, thay thế bằng cầu thủ khác kém nổi tiếng hơn, nhưng hiệu quả hơn cho riêng thời điểm cụ thể đó.

Có nghĩa là không cầu thủ nào không thể thay thế, cầu thủ tài hoa như Công Phượng, như Tuấn Anh, Xuân Trường dĩ nhiên cần thiết cho những thời điểm cần đến chất tài hoa của họ. Nhưng ở những thời điểm và những trận cầu đơn giản chỉ cần hiệu quả, hoặc chí ít chỉ là thay đổi để làm mới và để khác với chính mình trong mắt đối thủ, thì vẫn phải thay đổi.

Đấy là sự đa dạng trong cách sử dụng nhân sự, dẫn đến sự đa dạng trong lối chơi mà HA Gia Lai đang hướng tới và cần hướng tới, cho mục tiêu chung là kết quả trên sân bóng!

Kim Điền

Dòng sự kiện: V-League 2020
Đọc thêm
Đang được quan tâm