Hàng thủ 4 trung vệ của đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Hàng hậu vệ của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) tại AFF Cup 2014 là một hàng hậu vệ khá lạ. Hàng hậu vệ đấy lạ ở chỗ chúng ta có lúc dùng cả 4 trung vệ, mà không xài đến các hậu vệ chuyên đá biên.

Vắng bóng hậu vệ biên thực thụ

Ngay trước thềm AFF Cup 2014, HLV Miura đã quyết định loại hậu vệ cánh phải Âu Văn Hoàn. Có thể có nhiều nguyên nhân để vị HLV người Nhật đi đến quyết định này. Có thể HLV Miura không thấy điểm phù hợp ở Âu Văn Hoàn cho kế hoạch xây dựng lối chơi của ông.

Sau quyết định đấy, ĐTVN chỉ còn 1 hậu vệ cánh đúng nghĩa là Văn Biển, trong khi chúng ta đang thừa trung vệ. Thậm chí, ngay cả Văn Biển trong thời gian gần đây thường xuyên đá trung vệ ở Hà Nội T&T, thay vì đá hậu vệ biên.

Trong 2 trận đấu với Indonesia và với Lào ở vòng bảng AFF Cup, ĐTVN với hàng thủ gồm 4 trung vệ rất ít có các pha tấn công biên, những pha leo biên và chồng biên có sự tham gia của các hậu vệ cánh.

Có thể cách sử dụng con người đấy khiến cho các pha lên bóng từ biên của chúng ta không có sự nhịp nhàng, nhưng nói cho cùng nếu lối chơi của đội vẫn còn hiệu quả và đội vẫn đạt được thành tích tốt, thì chuyện xài bao nhiêu trung vệ ở hàng thủ, chuyện có hậu vệ biên thực thụ hay không cũng chẳng quan trọng.

Hậu vệ phải Ngọc Hải vốn là một trung vệ (ảnh: Gia Hưng)
Hậu vệ phải Ngọc Hải vốn là một trung vệ (ảnh: Gia Hưng)


Đừng quên điểm yếu lớn nhất của ĐTVN trước giải là khâu phòng ngự. Thế nên, có thể với HLV Miura, ông cần một hàng thủ biết thủ trước, rồi mới tính đến chuyện tấn công sau.

Cũng đừng quên một điểm yếu khác của ĐTVN nhiều năm qua chính là khả năng chống bóng bổng. Dưới thời HLV Miura, chí ít là qua những trận đấu đầu tiên của đội tuyển tại AFF Cup 2014, chúng ta chưa lộ ra điểm yếu này. Hàng phòng ngự chơi bóng bổng rất tốt, nhờ thể hình cao to của các hậu vệ có mặt trên sân.

Đấy là một bước tiến quan trọng. Thế nên, có thể HLV Miura không sai khi hướng đến sự an toàn, hướng đến việc bịt các điểm yếu cố hữu của cầu thủ Việt Nam trước, rồi mới nghĩ đến chuyện vượt qua đối phương.

Đường dài mới biết ngựa hay

Phải thắng thắn với nhau rằng chất lượng cầu thủ có trong ĐTVN dự AFF Cup 2014 kém hơn so với các đội tuyển mà chúng ta từng tham dự các giải đấu lớn những năm về trước. Đấy là hậu quả của sự sa sút chung về chất lượng của toàn bộ nền bóng đá.

Thật ra thì bóng đá Việt Nam lúc này không có nhiều cầu thủ hay trên nhiều vị trí, chứ không riêng gì vị trí hậu vệ biên. Hồi vô địch AFF Cup 2008, ĐTVN khi có đó 2 hậu vệ cánh Quang Thanh và Việt Cường thuộc vào loại xuất sắc nhất trong số các cầu thủ chạy cánh của bóng đá nội trên dưới chục năm qua.

Mẫu hậu vệ vừa khỏe, vừa khéo, vừa khôn, công thủ toàn diện như thế hiện chúng ta hầu như không còn thấy trên sân cỏ V-League. Thế nên, muốn chọn hậu vệ biên ưng ý cho AFF Cup 2014 với HLV Miura cũng không phải là điều đơn giản.

Mà nếu đã không tìm được hậu vệ biên hay, thì cách tốt nhất là hướng đến sự an toàn như cách bố trí hàng thủ mà vị HLV người Nhật đang thực hiện, thay vì chọn hậu viên biên làng nhàng, rồi có khi cũng chưa chắc giúp gì được cho công tác chuyên môn.

Vả lại, ở bất kỳ giải đấu nào, thành tích mới là điều quan trọng nhất với mọi đội bóng trên toàn thế giới. Về mặt này thì cho đến giờ, đội tuyển của HLV Miura vẫn đang đi đúng đường.

Trước giải, nhiều người vẫn nói với ĐTVN, vào bán kết AFF Cup đã là thành công đáng kể, xét trên bình diện những con người mà bóng đá Việt Nam đang có, trong khi hiện giờ chúng ta đang ở rất gần thành công ấy.

Xài hậu vệ biên thực thụ hay không có hậu vệ biên thực thụ cũng đâu quan trọng bằng chuyện thành công hay không thành công? Chẳng phải đội tuyển Argentina cũng suýt vô địch World Cup 2014 bằng một hàng thủ chỉ có mỗi Zabaleta là hậu vệ cánh đúng nghĩa hay sao (riêng Marcos Rojo dù đá hậu vệ trái nhưng sở trường là trung vệ)?

Nếu ĐTVN không thành công, kiểu gì HLV Miura cũng bị chỉ trích, cho dù ông có xài hàng thủ theo phương pháp nào đi chăng nữa. Còn nếu đội tuyển thành công, có khi đến lúc đó người ta cũng chẳng còn quan tâm bộ tứ vệ của chúng ta có hậu vệ biên thực thụ hay không!

Kim Điền

Dòng sự kiện: AFF Cup 2014
Đọc thêm