1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Đội tuyển Việt Nam và Thái Lan cùng khủng hoảng vị trí thủ môn

Trọng Vũ

(Dân trí) - Cả hai đội bóng mạnh nhất AFF Cup năm nay là đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đều đang có vấn đề ở vị trí người trấn giữ khung thành.

Trước đó, đội tuyển Việt Nam chắc chắn đã mất thủ môn số một Đặng Văn Lâm và thủ môn từng thay thế cho Đặng Văn Lâm ở trận đấu với Oman tại vòng loại World Cup là Nguyễn Văn Toản, đều vì lý do chấn thương. Còn hiện tại, khi Thái Lan công bố danh sách ba thủ môn dự AFF Cup, dư luận bóng đá nước này lập tức có sự hoài nghi.

Ba thủ môn được gọi vào danh sách đội tuyển Thái Lan dự AFF Cup gồm Siwarak Tesungnoen, Chatchai Butprom và Kawin Thammasatchanan.

Đội tuyển Việt Nam và Thái Lan cùng khủng hoảng vị trí thủ môn - 1

Ba thủ môn của đội tuyển Thái Lan có tên trong danhs sách dự AFF Cup 2020, hiện không có người nào thực sự chắc chắn.

Trong số này, hai thủ môn Siwarak Tesungnoen và Chatchai Butprom vừa tham dự vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á hồi tháng 6, với thủ thành Chatchai Butprom là người có suất chính thức. Tuy nhiên, Chatchai không để lại quá nhiều ấn tượng ở giai đoạn này.

Giống như thủ môn Bùi Tấn Trường ở đội tuyển Việt Nam, cả Chatchai Butprom (34 tuổi) và Siwarak Tesungnoen (37 tuổi) đều nhiều kinh nghiệm, nổi tiếng ở trong nước, nhưng trên bình diện quốc tế, họ chưa nổi danh ở mức tương tự, cũng chưa chứng tỏ được gì nhiều. 

Và cũng giống như thủ môn Bùi Tấn Trường, hai thủ môn nói trên của bóng đá Thái Lan có thể ở mức khá, nhưng nếu cho rằng họ xuất sắc theo kiểu lấn át các đồng nghiệp còn lại, để tạo nên niềm tin tuyệt đối cho toàn bộ hàng thủ thì không hẳn

Đấy chính là lý do mà HLV Mano Polking gọi trở lại thủ thành Kawin Thammasatchanan, từ CLB OH Leuven (Bỉ).

Đội tuyển Việt Nam và Thái Lan cùng khủng hoảng vị trí thủ môn - 2

Kawin từng là thủ môn hay nhất Đông Nam Á tại AFF Cup 2014 và 2016, nhưng hiện thủ thành này đã xuống phong độ.

So về năng lực chuyên môn, Kawin giỏi hơn hai người đồng nhiệm ở đội tuyển Thái Lan, anh từng hai lần vô địch AFF Cup (2014 và 2016). Nhưng vấn đề của Kawin là phong độ, do đã nhiều mùa giải liên tục vừa qua, thủ thành này hầu như không được thi đấu chuyên nghiệp tại châu Âu. 

Đấy chính là lý do mà ngay khi HLV Mano Polking công bố danh sách dự AFF Cup 2020, với cái tên Kawin xuất hiện trong số 30 cầu thủ của đội bóng đất Chùa Vàng, báo chí Thái Lan đã đặt ngay vấn đề về trường hợp của thủ môn Kawin.

Tờ Siam Sport của Thái Lan viết: "Trong trường hợp của Tong (tên thân mật của thủ thành Kawin), người hâm mộ có thể nghi ngờ sự có mặt của anh ấy. Tong không thi đấu trong thời gian dài vừa qua, và hình ảnh Tong mắc sai lầm ở King's Cup năm 2019 là minh chứng cho sự xuống phong độ của thủ môn này". 

"Tong đã sang Bỉ nhiều năm, nhưng thực tế anh ấy chơi được bao nhiêu trận? Anh ấy chủ yếu chỉ có mặt trên sân tập và một vài trận đấu khởi động. Nhưng khi về khoác áo đội tuyển quốc gia, Tong phải chứng minh mình đủ giỏi để có chỗ đứng trong khung thành", tờ Siam Sport khẳng định 

Trước tình hình đó, nếu không sớm giải bài toán thủ môn, hai ứng cử viên vô địch hàng đầu cho AFF Cup là đội tuyển Việt Nam và Thái Lan sẽ đứng trước nhiều thách thức, vì vị trí người gác đền cực kỳ quan trọng, nhất là trong các trận đấu then chốt.

Đội tuyển Việt Nam và Thái Lan cùng khủng hoảng vị trí thủ môn - 3
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020