1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

"Đội tuyển Việt Nam phải biết phá lối chơi tử thủ"

An An

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng trận hòa trước Indonesia không ảnh hưởng tới mục tiêu vào bán kết AFF Cup 2020 của đội tuyển Việt Nam. Thầy trò HLV Park rút ra nhiều bài học khi gặp những đối thủ chơi tử thủ.

Bình luận viên Quang Huy cho rằng, việc Indonesia có thể tạo ra rất nhiều khó khăn với đội tuyển Việt Nam là vì đội bóng này đã tiến bộ hơn nhiều so với trận thua hồi tháng 6, tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

"So với trận đấu mà Indonesia đã thua Việt Nam ở UAE, HLV Shin Tae Yong đã mang tới nhiều mới mẻ. Indonesia chơi cực kỷ luật, tuân thủ đấu pháp. Nhiều người nói Indonesia chơi rắn, nhưng tôi còn thấy họ cũng có sự uyển chuyển hơn so với trước đây.

Indonesia phòng thủ chiều sâu và trung thành với lối chơi đó. Thêm vào đó, lối đá rát, tiểu xảo cùng những pha phạm lỗi thô bạo của cầu thủ Indonesia đã làm hạn chế sức mạnh, khả năng triển khai lối chơi của đội tuyển Việt Nam", bình luận viên Quang Huy nói về sự tiến bộ của Indonesia dưới thời HLV Shin Tae Yong.

Đội tuyển Việt Nam phải biết phá lối chơi tử thủ - 1

Indonesia chơi tử thủ để giành trận hòa 0-0 trước đội tuyển Việt Nam.

Ở trận đấu tại bảng B AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam tung ra 21 cú dứt điểm nhưng có đúng một pha trúng đích. Thống kê cho thấy hàng công của đội bóng áo đỏ thực sự có vấn đề, trong đó những tiền đạo như Văn Đức, Tiến Linh, Đức Chinh… không thể tạo nên sự khác biệt.

Bình luận viên Quang Huy cho rằng bài vở tấn công của đội tuyển Việt Nam thiếu đi sự sáng tạo, không có nhiều đột biến, dù đã tung hết bài của mình trong trận đấu này.

"Vấn đề của đội tuyển Việt Nam nằm ở khâu ghi bàn. Nếu có một bàn thắng tình hình đã khác. Cảm giác bóng Tiến Linh chưa thật sự tốt. Ở tình huống cuối trận, Hoàng Đức đột phá từ ngoài biên rồi căng sệt vào trong, nhưng Tiến Linh đã không thể tận dụng cơ hội rất tốt này để ghi bàn thắng.

Tôi cho rằng HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ phải làm việc nhiều để cải thiện khâu ghi bàn", bình luận viên Quang Huy nói.

Bình luận viên Quang Huy nhận định cơ hội vào bán kết của đội tuyển Việt Nam vẫn rất sáng bởi trận cuối chỉ cần hòa đối thủ yếu Campuchia. Tuy nhiên, những gì đã thấy ở trận hòa Indonesia cần được rút ra bài học.

Nếu ở bán kết hay chung kết, đội tuyển Việt Nam gặp các đội bóng như Thái Lan, Singapore hay thậm chí gặp lại Indonesia, thì việc đối phó làm sao với lối chơi tử thủ cần được phân tích rất kỹ để có giải pháp hóa giải.

Trong khi đó, bình luận viên kỳ cựu Quang Tùng có quan điểm khá thú vị, khi cho rằng đội tuyển Việt Nam thu được nhiều mặt tích cực sau trận hòa Indonesia.

Đội tuyển Việt Nam phải biết phá lối chơi tử thủ - 2
Đội tuyển Việt Nam vỡ ra nhiều điều sau trận hòa Indonesia.

"Tôi cho rằng trận hòa này có ích cho đội tuyển Việt Nam. Trong hành trình bảo vệ vô địch, chúng ta cần những trận đấu như vậy để vỡ ra nhiều điều, và mục tiêu vào bán kết vẫn không có gì thay đổi.

Chúng ta chững lại, chỉnh sửa vì sau này có thể phải đá các trận mà đối thủ sử dụng lối chơi tử thủ. Ví dụ vào Bán kết, nếu chúng ta gặp Singapore, đội chủ nhà hoàn toàn có thể đá thế này. Thậm chí Singapore với lực lượng tốt, còn có thể thủ hay hơn cả Indonesia.

Cần phải nhìn nhận thêm rằng Indonesia chỉ biết chơi phòng ngự chặt, đá rắn, vậy những đối thủ tiếp theo của đội tuyển Việt Nam có thể phản công nhanh thì sao.

Vì vậy, sau trận hòa Indonesia, đội tuyển Việt Nam bắt buộc phải có nhiều sự chỉnh sửa, tập luyện kỹ những phương án để đối phó với lối chơi khó chịu như Indonesia", bình luận viên Quang Tùng chia sẻ.

Cũng như người đồng nghiệp Quang Huy, bình luận viên Quang Tùng thừa nhận hàng tiền đạo của đội tuyển Việt Nam có vấn đề, dẫn đến việc không thể ghi được bàn thắng.

"Về cơ bản chúng ta vẫn kiểm soát được trận đấu, có những pha phối hợp nhóm hoặc đột phá cá nhân. Tuy nhiên khâu dứt điểm lại chưa tốt.

Có lẽ đội tuyển Việt Nam cần tập thêm các pha đánh đầu, bên cạnh đó sút xa cũng phải chỉnh sửa. Trong trận đấu các cầu thủ sút rất nhiều nhưng hầu hết không trúng đích. Thêm nữa, các cầu thủ cần phải mạnh dạn đột phá vào khu vực 16m50", bình luận viên Quang Tùng phân tích.

Đội tuyển Việt Nam phải biết phá lối chơi tử thủ - 3
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020