Đội tuyển Việt Nam đối diện với nguy cơ quá tải vào cuối năm nay

(Dân trí) - Một loạt các giải đấu diễn ra vào cuối năm 2021 đặt các đội tuyển Việt Nam và cầu thủ đứng trước thách thức lớn. Nếu đội tuyển không tính toán tốt, nguy cơ quá tải sẽ hiển hiện.

Cụ thể, đội tuyển Việt Nam sẽ có các trận đấu thuộc vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, diễn ra vào tháng 9, 10, 11. Ngoài ra, AFF Cup dự kiến diễn ra từ 5 đến 31/12.

Sau đó, vòng loại thứ ba World Cup trở lại, tiếp tục ở những tháng đầu năm sau (tháng 2 và 3/2022).

Chưa kể SEA Games lần thứ 31, theo lịch diễn ra từ ngày 21/11 đến 2/12. Riêng nội dung bóng đá nam sẽ đá trước khi đại hội khai mạc khoảng 10 ngày.

Một loạt các giải đấu diễn ra vào cuối năm đặt các đội tuyển Việt Nam và cầu thủ đứng trước thách thức lớn. Nếu đội tuyển không tính toán tốt, nguy cơ quá tải sẽ hiển hiện và có thể còn hụt chân ở các giải đấu như từng xảy ra với bóng đá Thái Lan từ 2017 đến nay.

Đội tuyển Việt Nam đối diện với nguy cơ quá tải vào cuối năm nay - 1

Các tuyển thủ Việt Nam đối diện với lịch thi đấu dày đặc vào cuối năm nay (Ảnh: Anh Tuấn).

Mục tiêu làm nên chuyện của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 rất rõ ràng, bởi không dễ gì chúng ta có cơ hội thi đấu ở một giai đoạn có sự góp mặt của nhiều đội mạnh như thế này. Đoàn quân của HLV Park Hang Seo thừa hiểu mình phải tận dụng cơ hội để nâng cao trình độ.

Chính HLV Park Hang Seo cũng thể hiện quan điểm của mình, ông Park nói: "Mục tiêu lớn nhất của tôi năm 2021 là vòng loại World Cup 2022, nhưng cũng không thể không nhắc đến AFF Cup".

"Sau 10 năm, bóng đá Việt Nam đã vô địch AFF Cup 2018. Bây giờ chúng ta là đương kim vô địch. Có rất nhiều đối thủ thách thức chúng ta và nhiệm vụ của đội tuyển Việt Nam là bảo vệ ngôi vô địch đó" - ông Park nói.

Điều này có nghĩa đội tuyển cùng lúc hướng đến mục tiêu hướng ra châu lục (thông qua chiến dịch vòng loại World Cup khu vực châu Á) và bảo vệ vị thế trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, việc phân phối sức cần được tính toán hợp lý, để tránh cho các tuyển thủ quá tải.

Quỹ thời gian quá ngắn, để tránh vắt kiệt sức một nhóm các trụ cột, có khả năng thi đấu nhiều vào ngày cuối năm, việc làm dày lực lượng cho đội tuyển, tăng cường các nhân tố mới để dễ xoay tua đội hình cần được tính đến.

Thậm chí, cựu HLV Đoàn Minh Xương còn đề xuất phương án đội hình dự AFF Cup không nhất thiết phải "bê nguyên" lực lượng từ vòng loại World Cup. Lực lượng dự AFF Cup có thể trẻ hơn, bổ sung một số trụ cột.

Cách làm này theo ông Xương vừa giảm tải cho cầu thủ, cho cả HLV Park Hang Seo, vừa có thể chuẩn bị được lực lượng cho tương lai.

Tin liên quan