Phục vụ đội tuyển Việt Nam, V-League có thể đá tập trung

(Dân trí) - Giai đoạn hai V-League 2021 có thể được thi đấu theo phương án mới, để kịp kết thúc trước khi đội tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Theo đề xuất mới nhất từ Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với VFF, vòng 13 LS V-League 2021 sẽ trở lại vào ngày 31/7. Đây cũng là thời điểm trở lại của giải hạng Nhất quốc gia. Đối với vòng đấu này, VPF sẽ tổ chức theo hình thức thi đấu hiện hành.

Tuy nhiên, ở giai đoạn 2, VPF tổ chức thi đấu tập trung, không khán giả ở khu vực miền Bắc với 9 SVĐ: Hàng Đẫy, Cẩm Phả, Lạch Tray, Thiên Trường, Thanh Hóa, Việt Trì, Trung tâm ĐTBĐ trẻ, PVF và Thanh Trì.

Theo phương án ban đầu, 6 đội đầu bảng sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm để tranh ngôi vô địch (sân nhà- sân khách), tương tự là 8 đội xếp cuối đua trụ hạng.

Phục vụ đội tuyển Việt Nam, V-League có thể đá tập trung - 1
V-League có thể phải đá với phương án mới, theo đề xuất của VPF.

Với phương án mới, thời gian diễn ra giai đoạn 2 bắt đầu từ 31/7-21/8. Trong đó, nhóm A (5 vòng đấu), từ 6-21/8 và nhóm B (7 vòng đấu) từ 4-22/8. Giải hạng Nhất sẽ vẫn tổ chức theo hình thức cũ, thời gian từ 31/7-19/9.

Theo VPF, thuận lợi của hình thức thi đấu này là đảm bảo kế hoạch công tác tổ chức cũng như không bị ảnh hưởng đến mật độ di chuyển của các CLB. Tuy vậy, có không ít khó khăn về công tác tổ chức như: Cần phải dựa vào thời gian tổ chức vòng 13 V-League (vì đá cùng lúc 7 trận); thời gian cách ly và kết quả thi đấu của CLB Viettel ở AFC Champions League (dự kiến từ Thái Lan về nước ngày 12/7); cần có sự hợp tác của các địa phương khi chọn cụm khu vực tổ chức; kinh phí tổ chức trên một số sân trung lập khá cao; CLB gặp khó khăn trong ăn ở, tập luyện…

Việc V-League đá tập trung và kết thúc sớm hơn dự kiến cũng để phục vụ đội tuyển Việt Nam. Theo lịch thi đấu, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu vòng đầu tiên của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bắt đầu từ tháng 9. Tuy nhiên cũng có khả năng AFC tính đến phương án đá tập trung như vòng loại thứ 2.