Báo Ấn Độ: "Chẳng cần đâu xa, cứ nhìn đội tuyển Việt Nam để học hỏi"

(Dân trí) - Tờ Hindustantimes (Ấn Độ) thừa nhận thất vọng về thành tích của đội nhà ở vòng loại World Cup 2022. Họ cho rằng nên nhìn sang đội tuyển Việt Nam mà học hỏi.

Đội tuyển Ấn Độ đã gây thất vọng ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Sau 8 trận đấu, họ chỉ giành 1 chiến thắng trước Bangladesh. Điều đó khiến cho đội tuyển Ấn Độ chỉ về đích ở vị trí thứ 3 với 7 điểm sau 8 trận.

Báo Ấn Độ: Chẳng cần đâu xa, cứ nhìn đội tuyển Việt Nam để học hỏi - 1

Báo Ấn Độ cho rằng trình độ của đội tuyển Việt Nam đã vượt xa đội bóng nước này.

Chứng kiến sự xuống dốc của bóng đá Ấn Độ, tờ Hindustantimes tỏ ra chua xót. Họ thừa nhận nên nhìn sang đội tuyển Việt Nam mà học hỏi.

Tờ báo này viết: "Cách đây chưa đầy 19 năm, Ấn Độ đã đánh bại đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết Cúp LG. Đó là giải đấu không chính thức mà chỉ là tiền đề để cho đội bóng của HLV Stephen Constantine chuẩn bị cho ASIAD tại Busan. Thế nhưng, với đội hình không quá mạnh, đội tuyển Ấn Độ đã đánh bại đội tuyển Việt Nam ở TPHCM.

Một năm trước đó, với sự dẫn dắt của HLV Sukhwinder Singh, đội tuyển Ấn Độ cũng chỉ thiếu 1 điểm để tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2002. Bóng đá Ấn Độ từng có bước phát triển như vậy, Thế nhưng, sau gần hai thập kỷ, hai nền bóng đá Việt Nam và Ấn Độ lại phát triển theo hai hướng trái ngược nhau.

Năm 2007, khi Việt Nam lọt vào tứ kết AFC Asian Cup trên sân nhà, nhiều người chỉ xem đó là hiện tượng nhất thời. Bằng chứng, vào năm 2010, đội tuyển Ấn Độ cũng giành chiến thắng với tỷ số 3-1 trong trận giao hữu ở Pune. Sunil Chhetri đã lập hat-trick trong trận đấu chuẩn bị cho Asian Cup 2011. Đó là giải đấu mà đội tuyển Việt Nam không vượt qua được vòng loại.

Nhưng giờ đây, trong ngày Ấn Độ để Afghanistan cầm chân với tỷ số 1-1 trong trận đấu cuối cùng vòng loại World Cup 2022 và kết thúc cả vòng loại với chỉ 1 chiến thắng, thì đội tuyển Việt Nam đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup.

Báo Ấn Độ: Chẳng cần đâu xa, cứ nhìn đội tuyển Việt Nam để học hỏi - 2

Đội tuyển Ấn Độ (áo xanh) thi đấu quá thất vọng ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Dưới thời HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam kết thúc với 17 điểm sau 8 trận ở bảng đấu gồm các đội bóng khá mạnh là UAE, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Đối với bất kỳ ai quan tâm đến bóng đá ở châu Á, thì chiến tích của đội tuyển Việt Nam không phải là một bất ngờ. Họ đã vươn lên tầm châu lục. Họ đang ngày ngày tiến lên nhờ chính sách phát triển cầu thủ trẻ. Trong những năm qua, các đội tuyển của Việt Nam thường xuyên góp mặt ở các giải đấu cấp độ châu Á.

Họ đã lần đầu tiên giành vé tham dự giải U20 thế giới năm 2017, á quân giải U23 châu Á 2018, lọt vào tứ kết Asian Cup 2019… Và giờ đây, bóng đá Việt Nam lại tiến thêm một bước mới.

Các nhà quản lý bóng đá Việt Nam đã tập trung vào việc phát triển và mở rộng các giải đấu quốc gia, trong đó có nhiều giải trẻ. Các địa phương cũng đóng góp lớn vào công cuộc đào tạo, phát triển các cầu thủ trẻ. Bên cạnh đó, còn phải kể tới công của các học viện, điển hình là HA Gia Lai, nơi đóng góp nhiều cầu thủ trẻ cho đội tuyển Việt Nam.

Trong khi đó, từ lâu Ấn Độ bỏ bê phát triển cầu thủ trẻ. Gần như không có nhiều giải đấu cấp độ trẻ hoặc các giải đấu tổ chức rất sơ sài. Ngay cả giải trẻ của Ấn Độ cũng không đóng góp được nhiều tài năng. Họ không nhiều cơ hội cọ sát.

Báo Ấn Độ: Chẳng cần đâu xa, cứ nhìn đội tuyển Việt Nam để học hỏi - 3

Đội tuyển Việt Nam được cho là đã vươn tầm châu Á.

Việc thi đấu thất vọng ở vòng loại World Cup 2022 là lời nhắc nhỏ cho bóng đá Ấn Độ. Chúng ta đã tụt xuống thứ 105 thế giới. Việc từng lọt vào top 100 năm 2018 chính là sự ru ngủ với nền bóng đá Ấn Độ, khiến đội bóng ảo tưởng về sức mạnh thực sự.

Ấn Độ chỉ giành chiến thắng 3/22 trận đấu gần đây. Dưới thời HLV Igor Stimac, đội bóng mới giành 2 chiến thắng trước Thái Lan ở King's Cup và Bangladesh ở vòng loại World Cup.

Người ta thường nói, muốn biết chất lượng của đội tuyển quốc gia hãy cứ nhìn vào giải quốc nội. Giải quốc nội Ấn Độ không sản sinh ra những cầu thủ tốt, có nền tảng kỹ thuật, khả năng chuyền bóng…

Nhiệm vụ trước mắt của Ấn Độ là giành vé dự Asian Cup. Đội bóng cần phải cải thiện rất nhiều nếu muốn hoàn thành mục tiêu này".

Tin liên quan