1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Tuyển Việt Nam bước ra "biển lớn": "Lối mòn" đầy nguy hiểm!

H.Long

(Dân trí) - Không có chiến thuật hay lối chơi nào là trường tồn mãi mãi. Theo thời gian, nó sẽ bị bắt bài. Đó là lý do mà người ta tin rằng đội tuyển Việt Nam cần phải thay đổi để tiến xa.

Có điều không ai có thể phủ nhận, HLV Park Hang Seo đang hướng tới sự... an toàn. Điều đó được chứng minh ngay từ trong danh sách tập trung của HLV người Hàn Quốc. Ông vẫn mang tới UAE những nhân tố chấn thương, không đạt phong độ cao như Văn Hậu, Đình Trọng, Đức Chinh, Đức Huy... và loại đi nhiều nhân tố mới như Cao Văn Triền, Tô Văn Vũ...

Tuyển Việt Nam bước ra biển lớn: Lối mòn đầy nguy hiểm! - 1

HLV Park Hang Seo có vẻ như đang đi vào "lối mòn" tư duy...

Ngay cả trong từng trận đấu, HLV Park Hang Seo cũng gần như không đăng ký những nhân tố mới như Lê Văn Xuân, Bùi Hoàng Việt Anh, Hồ Tấn Tài, Lý Công Hoàng Anh...

Tất nhiên, việc đội tuyển Việt Nam giành tấm vé đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022 là thành công lớn. Mặc dù vậy, lúc này, có vẻ như HLV Park Hang Seo đang đi vào lối mòn.

Vẫn biết rằng "công thức" này đã giúp đội tuyển Việt Nam thành công rực rỡ trong những năm qua. Nhưng nó không đảm bảo thành công... mãi mãi. Không có chiến thuật hay lối chơi nào có thể trường tồn. Chiến thuật sinh ra là để bắt bài và phá vỡ. Đó là quy luật vận hành của thế giới bóng đá!

Hay nhìn rộng ra trong cuộc sống, một thứ mới mẻ của ngày hôm nay sẽ là cũ kỹ của ngày mai.

Và khi không còn đảm bảo yếu tố bất ngờ (trong cách dụng binh), thì rất có thể đội bóng sẽ đi vào bi kịch của sự lạc hậu.

Có chi tiết đáng lưu ý, đội hình của HLV Park Hang Seo sử dụng trong những trận đấu vừa qua gần như tương tự với thời điểm cách đây 3 năm, khi chúng ta giành chức vô địch AFF Cup. Chỉ khác là Tấn Trường thay Văn Lâm trong khung gỗ (bất khả kháng) và Tiến Linh thay Anh Đức trên hàng công (không còn cách nào khác).

Tuyển Việt Nam bước ra biển lớn: Lối mòn đầy nguy hiểm! - 2

Bộ khung đội hình Việt Nam không có sự thay đổi nhiều so với thời điểm cách đây 3 năm. 

Hãy nhìn bi kịch của HLV Sheffield United ở giải Ngoại hạng Anh. Họ đã thi đấu vô cùng thăng hoa trong mùa giải đầu tiên thăng hạng. Tuy nhiên, khi yếu tố bất ngờ không còn duy trì được, họ ngay lập tức phải xuống hạng với thành tích bết bát.

Phải "cảm ơn" trận đấu với UAE. Bởi ở đó, chúng ta đã nhìn ra quá nhiều điều. UAE đã chứng minh rằng hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam không hề kiên cố như tất cả đều nghĩ. Trước đối thủ mạnh thực sự, những lỗ hổng trong hệ thống phòng ngự đã lộ ra.

UAE đã khôn khéo khoét sâu vào khoảng trống giữa vị trí trung vệ và hậu vệ cánh của đội tuyển Việt Nam. Hai bàn thắng trong hiệp 1 chỉ là cách mà UAE cụ thể hóa sai lầm ấy. Trong trận đấu, họ liên tục khai thác vào điểm yếu này.

Điều đó cho thấy, UAE đã nghiên cứu rất kỹ lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Tới đây, có thể nhìn ra "lối mòn" của đội bóng. Nó nằm ở cách mà HLV Park Hang Seo sử dụng cặp hậu vệ cánh Văn Hậu và Trọng Hoàng. Một người vừa mới trở lại sau thời gian dài chấn thương. Một người đã luống tuổi.

Thực tế, ngay từ trận đấu với Malaysia, người ta đã thấy hai cánh của đội tuyển Việt Nam có vấn đề, đặc biệt là cánh phải của Trọng Hoàng, khi liên tục bị khai thác. Và khi hai cánh chơi không tốt, cặp hậu vệ lệch là Duy Mạnh và Bùi Tiến Dũng cũng bộc lộ sai lầm.

Ở trận đấu với Indonesia, trong trường hợp "bất khả kháng" sử dụng Văn Thành và Hồng Duy. Kết quả, phương án thử nghiệm này thành công rực rỡ. Ở đây, không nói về chất lượng của đối thủ, chỉ nói rằng những phương án dự bị của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể tạo nên đột biến. Thế nhưng, họ chỉ được xem là sự lựa chọn thứ cấp.

Sự tỏa sáng của Minh Vương, Đức Huy, Công Phượng sau khi được vào sân cũng chứng minh điều đó. Nó cho thấy đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể gây bất ngờ cho đối thủ bằng những "làn gió mới" và "miếng đánh mới" (tấn công trực diện).

Tuyển Việt Nam bước ra biển lớn: Lối mòn đầy nguy hiểm! - 3

Việc phát hiện ra những nhân tố mới như Minh Vương là điều hết sức cần thiết với đội tuyển Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra là tại sao HLV Park Hang Seo vẫn nhất quyết sử dụng Phan Văn Đức đá chính trong cả 3 trận đấu dù chơi rất tệ. Ông đương nhiên có nhiều "lựa chọn khác" để thay thế.

Dường như, cách lựa chọn, sử dụng nhân sự người của HLV người Hàn Quốc đang theo... thói quen! Điều đó hết sức nguy hiểm.

Nếu xét về mặt thành tích, đội tuyển Việt Nam đã thành công khi giành vé tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Tuy nhiên, để mà nói rằng chúng ta đã vươn tầm so với thời điểm cuối năm 2018 (AFF Cup) đầu năm 2019 (Asian Cup) thì chưa.

Đội tuyển Việt Nam đang "giậm chân tại chỗ" trong sự huyễn hoặc về sức mạnh thực sự. Có cảm tưởng như yếu tố bất ngờ đang dần qua đi với đoàn quân HLV Park Hang Seo. Điều đó có thể khiến chúng ta khó khăn gấp bội.

Có lẽ, đội tuyển Việt Nam cần nhiều "làn gió mới" như Minh Vương, để có thể đảm bảo yếu tố bất ngờ. Đã đến lúc đội tuyển Việt Nam cần có bước chuyển mình, thay đổi dần dần, chứ không thể thu mình vào bộ khung thành công trong vài năm qua.