Yếu tố Covid-19 có thể giúp kinh tế Trung Quốc rút ngắn thời gian vượt Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng Trung Quốc có thể hưởng lợi từ cách phản ứng với đại dịch Covid-19 khi nền kinh tế nước này có thể vươn lên chiếm ngôi đầu của Mỹ sớm hơn dự đoán 5 năm.

Yếu tố Covid-19 có thể giúp kinh tế Trung Quốc rút ngắn thời gian vượt Mỹ - 1

Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn báo cáo thường niên của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) có trụ sở tại Anh dự đoán, Trung Quốc có thể sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với dự đoán trước đó, nhờ vào sự hồi phục khác biệt của 2 quốc gia từ đại dịch Covid-19.

"Trong một khoảng thời gian, chủ đề bao trùm nền kinh tế toàn cầu là cuộc cạnh tranh kinh tế và quyền lực mềm giữa Mỹ và Trung Quốc. Đại dịch Covid-19 và những ảnh hưởng với nền kinh tế nghiêng về hướng có lợi cho Trung Quốc", báo cáo viết.

CEBR cho rằng Trung Quốc kiểm soát được đại dịch nhanh trong khi mục tiêu phát triển dài hạn của phương Tây, bao gồm Mỹ, bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tổ chức trên dự đoán Trung Quốc sẽ có tăng trưởng kinh tế trung bình 5,7%/năm từ năm 2021-2025, trước khi tăng chậm lại từ 2026-2030, ở mức 4,5%/năm.

Trong khi đó, các chuyên gia dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm xuống mốc 1,9%/năm từ năm 2022-2024 và chỉ số này tiếp tục giảm xuống 1,6% những năm sau đó.

CEBR dự đoán Nhật Bản sẽ tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới cho tới những năm đầu 2030. Có thể xảy ra kịch bản Ấn Độ vượt Nhật Bản và đẩy Đức từ vị trí thứ 4 xuống thứ 5.

Anh có thể sẽ bị tụt từ vị trí thứ 5 xuống thứ 6 vào năm 2024. Châu Âu hiện đang chiếm 19% tổng sản lượng trong 10 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, nhưng con số này có thể sẽ giảm xuống 12% hoặc thấp hơn vào năm 2035 nếu Anh và Liên minh châu Âu EU xảy ra "chia rẽ nghiêm trọng", theo CRBE.

Bài liên quan
Đang được quan tâm