Chủ nhật, 03/03/2019 - 20:01

Yêu cầu khắt khe về đồ ăn phục vụ lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội

Dân trí

Cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đều có đầu bếp riêng phục vụ trong hai ngày thượng đỉnh tại Việt Nam để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào trong việc phục vụ các món ăn cho hai nhà lãnh đạo.

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

 

Yêu cầu khắt khe về đồ ăn phục vụ lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ăn tối tại khách sạn ở Hà Nội ngày 27/2. (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, các lệnh trừng phạt và các cơ sở hạt nhân không phải là mâu thuẫn duy nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, mà hai nhà lãnh đạo còn khác nhau về khẩu vị ăn uống. Trong khi ông Trump thích món bít tết nấu chín kỹ, ông Kim Jong-un lại thích bít tết tái hơn.

Là bếp trưởng của khách sạn Metropole ở Hà Nội, Paul Smart đã làm việc chặt chẽ với hai đầu bếp riêng của ông Kim Jong-un về các món ăn sẽ được phục vụ trong hai ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Bữa tối thân mật trong ngày thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gồm thịt thăn bò ướp mềm ăn kèm với lê nhồi kim chi. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã bỏ lỡ bữa trưa với gan ngỗng và cá tuyết trong ngày thượng đỉnh thứ hai khi các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí của Triều Tiên cũng như các lệnh trừng phạt quốc tế không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Theo đầu bếp Smart, đội ngũ phục vụ của khách sạn đã nhận được hướng dẫn nghiêm ngặt về cách chuẩn bị món thịt.

“Ông Kim thích chín vừa hoặc chín tái, rất tái. Còn ông Trump thích chín kỹ”, Smart nói với AFP.

Đầu bếp trưởng của Metropole cho biết tổng thống Mỹ nổi tiếng với khẩu vị ăn uống đơn giản, trong khi sở thích của nhà lãnh đạo Triều Tiên về món thịt tái đã cho thấy sự cầu kỳ hơn về chất lượng.

Theo Smart, hai đầu bếp tên Kim của ông Kim Jong-un tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên thích những món ăn cao cấp.

“Ông ấy thích trứng cá muối, tôm hùm, gan ngỗng, những sản phẩm thực sự sang trọng. Ông ấy thực sự thích thưởng thức các món ăn”, đầu bếp Smart cho biết.

Tự chuẩn bị đồ ăn

Yêu cầu khắt khe về đồ ăn phục vụ lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội - 2

Đầu bếp Paul Smart, người giám sát quá trình chuẩn bị đồ ăn cho hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại khách sạn Metropole. (Ảnh: AFP)

 

Mỗi phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đều tự chuẩn bị các món ăn của mình tại nhà bếp của Metropole. Người Triều Tiên mang theo tất cả các nguyên liệu riêng của họ, bao gồm cả bít tết được đựng trong hộp kim loại trên đoàn tàu chở ông Kim Jong-un.

“Thịt bò (của Triều Tiên) rất tự nhiên, có lẫn mỡ và rất đỏ”, Smart nói, phỏng đoán đây có thể là thịt bò wagyu Nhật Bản - loại gia súc được phép chăn thả tự do tại Triều Tiên.

Tổng thống Trump từng ở tại Metropole trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017 và căn phòng ông chủ Nhà Trắng ở là phòng thượng hạng có giá 4.800 USD/đêm. Đầu bếp Smart đã chất đầy tủ đông trong phòng tổng thống với 6 khay kem vani để đảm bảo tổng thống thỏa mãn với khẩu vị đồ ngọt.

Vào tối 27/2, ông Trump ăn gần như đến miếng cuối cùng món tráng miệng là bánh socola. Còn đối với món chính, đây gần như là lần đầu tiên tổng thống Mỹ thưởng thức thịt bò Triều Tiên.

Đối với một công dân Mỹ bình thường, việc ăn thịt bò Triều Tiên có thể bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt lên Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đối với tổng thống Mỹ đang có chuyến công du chính thức, quy định này có thể không được áp dụng.

An toàn tuyệt đối

Yêu cầu khắt khe về đồ ăn phục vụ lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội - 3

Các đầu bếp chuẩn bị đồ ăn tại khách sạn Metropole. (Ảnh: AFP)

 

Chó nghiệp vụ đánh hơi đã được đưa vào trong nhà bếp trước khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra. Người thử thức ăn của cả hai bên cũng trực tiếp nếm đồ ăn trước khi chúng được đặt trên bàn ăn của hai nhà lãnh đạo tại Metropole.

“Tất cả đều được đóng gói riêng. Mọi thứ đều được đóng gói rất vệ sinh. Họ thậm chí còn mang một ít gạc tẩm cồn để lau những con dao và thớt của họ. Về mặt y tế, họ chuẩn bị đồ ăn rất cẩn thận”, Paul Smart nhận xét về các đồ ăn của Triều Tiên.

Theo bếp trưởng người Australia, hai đầu bếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất tài năng và “tử tế”.

“Họ rất hứng thú với cách chúng tôi làm mọi thứ cũng như phong cách nấu nướng của chúng tôi”, Smart kể lại.

Chỉ có một điểm yếu của các đầu bếp Triều Tiên, đó là họ chưa bao giờ nhìn thấy món cocktail tôm - một món ăn điển hình của Mỹ trong thập niên 1980 và là món được Tổng thống Trump yêu cầu cho bữa tối mở màn.  

“Họ thực sự bị lôi cuốn bởi hương vị của nước sốt. Vì thế tôi đã cho họ công thức để họ mang về nhà”, Smart nói.

Đổi lại, các đầu bếp Triều Tiên đã chỉ cho các đầu bếp của khách sạn Metropole cách làm kim chi - món bắp cải lên men phổ biến trong ẩm thực Triều Tiên.

Trong bữa trưa của ngày thượng đỉnh thứ hai, người Triều Tiên chịu trách nhiệm làm món khai vị thạch táo gan ngỗng. Lại một lần nữa, phía Triều Tiên tự chuẩn bị nguyên liệu của riêng họ. Các đầu bếp Triều Tiên còn chạm khắc hình những con chim mỏ dài để trình bày cho món ăn này.

“Đó thực sự là một kiệt tác”, Smart mô tả.

Những “kiệt tác” ẩm thực này đã được đặt lên trên bàn. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã không thể ngồi lại với nhau để thưởng thức do bất đồng trong quá trình đàm phán. Cả hai rời đi mà không ký tuyên bố chung cũng như dùng bữa trưa với nhau trong sự tiếc nuối của các đầu bếp.

Thành Đạt

Theo AFP