Xôn xao video lính Mỹ chuyền trẻ sơ sinh qua rào thép gai ở sân bay Kabul

(Dân trí) - Lính thủy đánh bộ Mỹ nâng một đứa trẻ qua bức tường dây thép gai ở sân bay Kabul khi đám đông hỗn loạn tìm cách chạy trốn khỏi Afghanistan.

Cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul

Xôn xao video lính Mỹ chuyền trẻ sơ sinh qua rào thép gai ở sân bay Kabul - 1

Một em nhỏ được đưa qua hàng rào dây thép gai ở sân bay Kabul, Afghanistan (Ảnh: RT).

Theo AFP, đoạn video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội gần một tuần qua, khi cuộc không vận để sơ tán người Afghanistan và người nước ngoài rời khỏi đất nước diễn ra tại sân bay ở thủ đô Kabul.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy một trẻ sơ sinh, với chiếc tã bị rời ra, được một cánh tay kéo lên cao để đưa qua bức tường có hàng rào dây thép gai. Phía dưới là đám đông người dân Afghanistan đang tìm cách vào sân bay trong tình trạng hỗn loạn.

Đoạn video đã cho thấy cuộc sơ tán căng thẳng ở Kabul, khi gần 6.000 binh lính Mỹ được triển khai để kiểm soát tình hình tại sân bay. Trong khi đó, các tay súng Taliban vẫn tuần tra các tuyến đường dẫn đến sân bay và kiểm soát người di tản.

Chia sẻ về đoạn video gây xôn xao dư luận, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết lính thủy đánh bộ Mỹ được thông báo về trường hợp của một em nhỏ bị ốm và được đề nghị giúp đỡ.

"Đoạn video mà bạn đang nói đến, bố mẹ của em nhỏ đã nhờ binh sĩ Mỹ chăm sóc vì đứa bé đang bị ốm", ông Kirby nói với các phóng viên.

"Vì vậy, người lính mà bạn nhìn thấy đã vươn tay qua bức tường để đưa đứa trẻ đến một bệnh viện của Na Uy ngay tại sân bay. Họ đã chữa trị và trả lại đứa trẻ cho người cha của bé", ông Kirby nói thêm.

"Đó là một hành động của lòng trắc ẩn vì có sự quan tâm dành cho đứa bé", người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết.

Trẻ em được chuyền qua rào kẽm gai ở sân bay Kabul

John Kirby nói rằng ông không biết gia đình của đứa trẻ là ai, cũng như tình trạng của họ, và liệu họ có được chấp nhận nhập cư vào Mỹ theo một chương trình đặc biệt dành cho những người Afghanistan làm việc cho Mỹ hay những người đối mặt với nguy cơ cao từ Taliban hay không.

Quân đội Mỹ cũng công bố một số bức ảnh khác, ghi lại khoảnh khắc các binh sĩ Mỹ giúp đỡ con của những người Afghanistan đang chờ sơ tán.

Xôn xao video lính Mỹ chuyền trẻ sơ sinh qua rào thép gai ở sân bay Kabul - 2

Một binh sĩ Mỹ bế em nhỏ tại Afghanistan (Ảnh: Twitter).

Trong một bức ảnh, một binh sĩ mặc quân phục ngồi ôm một em nhỏ được quấn chăn trên tay. Người lính mỉm cười giống như cha của một đứa trẻ sơ sinh.

Xôn xao video lính Mỹ chuyền trẻ sơ sinh qua rào thép gai ở sân bay Kabul - 3

Khoảnh khắc vui đùa của binh sĩ Mỹ và trẻ em Afghanistan (Ảnh: Twitter).

Trong một bức ảnh khác, 2 nữ binh sĩ Mỹ cũng bế một em nhỏ trên tay. Một bức khác chụp lại cảnh binh sĩ Mỹ đang đưa nước cho một đứa trẻ.

Xôn xao video lính Mỹ chuyền trẻ sơ sinh qua rào thép gai ở sân bay Kabul - 4

Binh sĩ Mỹ đưa nước cho bé gái ở Afghanistan (Ảnh: Twitter).

"Đây đúng là nước Mỹ mà chúng ta cần phải trở thành", Peter Meijer, nghị sĩ Mỹ và là cựu quân nhân, viết trên Twitter khi bình luận về những hình ảnh này.

Xôn xao video lính Mỹ chuyền trẻ sơ sinh qua rào thép gai ở sân bay Kabul - 5

Các nữ binh sĩ bế trẻ nhỏ tại Afghanistan (Ảnh: Twitter).

Hàng nghìn người đã đổ về sân bay Kabul kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul hôm 15/8, dẫn đến tình trạng hỗn loạn tại khu vực này. Nhiều người Afghanistan tháo chạy vì lo ngại tình hình bất ổn sau khi Taliban lên nắm quyền. Tất cả đều hy vọng được lên một chuyến bay bất kỳ nào đó để rời khỏi đất nước.

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng ở khu vực sân bay. Một số nạn nhân được cho là đã bị bắn, trong khi những người khác có thể đã chết trong một vụ giẫm đạp. Trong khi đó, ít nhất 2 người đã thiệt mạng sau khi cố gắng đu bám bên ngoài một máy bay cất cánh từ sân bay Kabul.

Tin liên quan
Đọc thêm