1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Vùng phòng không" của Trung Quốc cũng chồng lấn của Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho hay vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc thiết lập mới đây ở Hoa Đông cũng chồng lấn một phần vùng phòng không của Hàn Quốc.

Vùng phòng không của Trung Quốc cũng chồng lấn của Hàn Quốc

Vùng phòng không mới của Trung Quốc bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc lấy làm tiếc về động thái của Trung Quốc và cho biết Seoul có kế hoạch thảo luận với Bắc Kinh về vấn đề này.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay, các vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do hai nước thiết lập bị chồng lấn tại một khoảng không rộng 20x115 km ở phía tây đảo Jeju của Hàn Quốc.

Yonhap ngày 25/11 dẫn một nguồn tin chính phủ nói rằng Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ thảo luận các cach thức nhằm giải quyết các vùng ADIZ bị chồng lấn ở Hoa Đông trong tuần này.

Theo nguồn tin giấu tên trên, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo dự kiến sẽ thảo luận vấn đề trên với người đồng cấp Trung Quốc tại cuộc gặp lần 3 về đàm phán chiến lược quốc phòng song phương sẽ diễn ra ở Seoul vào ngày 28/11.

"Seoul sẽ trình bày quan điểm của mình về vấn đề tranh cãi trên", nguồn tin nhấn mạnh.

Quan chức trên nói thêm rằng Seoul không thể chấp nhập ADIZ mới thành lập của Trung Quốc, vốn trùm lên vùng không phận phía tây đảo Jeju và bên trên Trung tâm nghiên cứu đại dương Ieodo.

"Chính phủ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề nhanh chóng để không ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia của chúng ta", quan chức trên nói.

"Theo kế hoạch ban đầu, chủ đề của cuộc gặp là nhằm thúc đẩy hợp tác và niềm tin, nhưng các chủ đề khác cũng sẽ được thảo luận trong bối cảnh có tranh cãi về ADIZ", nguồn tin nói.

Quan chức trên cho biết thêm, vấn đề trên đang gây phức tạp trong mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, và làm gia tăng thêm sự bất ổn khu vực giữa các quốc gia như Mỹ và Nhật Bản.

Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 23/11 đã tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Hoa Đông, bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang tranh chấp với Nhật Bản.
 
Cả Mỹ và Nhật Bản đều đã lên tiếng phản đối ADIZ của Trung Quốc, nói rằng nó có thể gây căng thẳng trong khu vực.

An Bình
Theo Yonhap, Kyodo