Vợ hung thủ đã biết trước kế hoạch thảm sát tại hộp đêm Orlando

(Dân trí) - Các công tố viên liên bang Mỹ đang điều tra và cân nhắc liệu có đưa ra cáo buộc hình sự đối với Noor Salman - vợ của tên sát thủ hàng loạt tại hộp đêm Pulse hôm 12/6 vì đã không thông báo với giới chức năng khi biết kế hoạch tấn công của chồng.

Vợ hung thủ đã biết trước kế hoạch thảm sát tại hộp đêm Orlando


Tên Omar Mateen chụp cùng cô vợ Noor Salman và cậu con trai 3 tuổi. (Ảnh: ABC News)

Tên Omar Mateen chụp cùng cô vợ Noor Salman và cậu con trai 3 tuổi. (Ảnh: ABC News)

Trả lời thẩm vấn các nhà điều tra liên bang, Noor Salman nói rằng cô từng đưa chồng tới hộp đêm Pulse ít nhất 1 lần khoảng 1 tuần trước khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu rạng sáng ngày 12/6. Lời khai này khá trùng khớp với thông tin từ các nhân chứng cho rằng Mateen từng nhiều lần tới hộp đêm Pulse.

Cô cho biết thêm, cô từng đi cùng chồng khi Mateen mua đạn dược và một bao súng ngắn. Salman nói Mateen từng chia sẻ với cô về ý định tiến hành một vụ tấn công nào đó, và đã tìm cách thuyết phục chồng từ bỏ ý định. Thậm chí, trong lúc ra tay tại hộp đêm Pulse, Mateen đã gọi điện về cho cô.

Salman cho biết, Mateen bắt đầu trở nên cực đoan từ năm ngoái. Salman là người vợ thứ 2 của Mateen sau cuộc hôn nhân ngắn ngủi 4 tháng với cô vợ người gốc Uzbekistan. Cặp đôi này đã có một cậu con trai 3 tuổi. Tờ San Jose Mercury News cho biết, mẹ của Salman nhiều lần than thở rằng Mateen không cho phép vợ về thăm gia đình. Lần gần đây nhất Salman được về thăm gia đình là vào năm 2015 để dự lễ tang của bố.

Mặc dù tỏ ra hợp tác với cảnh sát, nhưng Salman vẫn có nguy cơ bị tạm giữ và đối mặt với cáo buộc hình sự.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin CBS dẫn nguồn thạo tin cho biết, trước khi tiến hành vụ tấn công Pulse, Mateen từng lên kế hoạch tấn công Downtown Disney vào tháng 4 hoặc đầu tháng 6. Trong quá trình khám xét nhà riêng của Mateen, cảnh sát phát hiện trên tờ lịch có đánh dấu khoanh tròn ngày 7/6 với nội dung ghi nhớ là “D-Day” (Ngày tận thế). Hiện chưa rõ, ngày 7/6 có phải là thời điểm Mateen từng có ý định thực hiện một vụ tấn công kinh hoàng nào khác hay không.

Theo lời nhân chứng, Mateen đã có mặt ở khu vực hộp đêm vài tiếng trước khi hắn vào bên trong hộp đêm và bắt đầu xả súng điên cuồng khiến 49 người thiệt mạng, 53 người bị thương. Một nhân chứng có tên Patience Carter, 20 tuổi, người đã có mặt bên trong hộp đêm thời điểm xảy ra vụ thảm sát, cho biết trong lúc xả súng, tên Mateen đã gào lên rằng hắn muốn “người Mỹ ngừng ném bom đất nước của hắn”. Tên này sau đó cũng gọi tới đường dây 911 và tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết, hiện chưa thể khẳng định mối liên hệ giữa Mateen và IS.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin sự kiện