Thứ ba, 21/06/2016 - 06:28

FBI công bố nội dung cuộc gọi của sát thủ hộp đêm Orlando

Dân trí

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm qua 20/6 đã công bố bản ghi một phần nội dung cuộc gọi từ trong hộp đêm Pulse ở Orlando của sát thủ Omar Mateen khi hắn tiến hành vụ xả súng khiến 49 người thiệt mạng.


Sát thủ hộp đêm Orlando tự nhận là một chiến binh Hồi giáo. (Ảnh: Getty)

Sát thủ hộp đêm Orlando tự nhận là một "chiến binh Hồi giáo". (Ảnh: Getty)

Theo bản ghi được công bố, FBI cho biết, khi gọi điện đến số 911 của cơ quan phụ trách các tình huống khẩn cấp,ban đầu tên Mateen nói tiếng Ả-rập và tuyên bố là một "chiến binh Hồi giáo". "Tôi đang ở Orlando và chính tôi đã nổ súng”, hắn nói.

Bản ghi có nhiều chỗ bị bôi đen những thông tin mà giới chức Mỹ nói là lời tuyên thệ trung thành của Mateen đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh của nhóm này.

Bản ghi cũng cho thấy, tay súng đe dọa sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công kiểu này trong những ngày tới. Hắn tuyên bố có mang theo bom vào hộp đêm Orlando, tuy nhiên, giới chức trách sau đó đã dò tìm và không phát hiện bom tại hiện trường.

Nguồn tin từ FBI cũng cho biết, trong thời gian tiến hành vụ xả súng, hắn đã gọi 3 cuộc gọi điện thoại tới những người thương thuyết khủng hoảng, trong đó anh ta nói rằng thực hiện những vụ tấn công để đáp trả những vụ ném bom của Mỹ ở Syria và Iraq,

Phát ngôn viên của FBI Ron Hopper cho biết: "Trong lúc kẻ giết người đưa ra những lời lẽ chết chóc này, hắn tỏ ra một cách bình tĩnh”. Ông Hopper cũng cho biết thêm, mặc dù Mateen tự nhận là một chiến binh Hồi giáo và thề trung thành với IS, nhưng giới chức Mỹ chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy hắn được chỉ đạo bởi một tổ chức khủng bố nước ngoài. Giới điều tra vẫn đang nỗ lực xác định động cơ của Mateen trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ xảy ra rạng sáng 12/6 tại hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse ở Orlando khiến 49 người thiệt mạng, 53 người bị thương.

Minh Phương

Tổng hợp

Mới nhất