Thủ phạm xả súng hộp đêm Orlando qua lời kể của vợ cũ

(Dân trí) - Vợ cũ của tay súng thảm sát tại hộp đêm Pulse ở Orlando nói rằng y là một kẻ có vấn đề về thần kinh và trở nên bạo lực mấy năm trở lại đây.


Sitora Yusufiy, 27 tuổi, vợ cũ của nghi phạm xả súng hộp đêm Orlando. (Ảnh: ABC News)

Sitora Yusufiy, 27 tuổi, vợ cũ của nghi phạm xả súng hộp đêm Orlando. (Ảnh: ABC News)

Theo giới chức Mỹ, tay súng trong vụ xả súng đẫm máu sáng sớm 12/6 tại hộp đêm Pulse ở Orlando, bang Florida khiến 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương là Omar Mateen, 29 tuổi sinh ra tại Mỹ có cha mẹ là người Afghanistan.

Ngay sau khi tin tức này xuất hiện, hãng tin ABC News đã có cuộc phỏng vấn với Sitora Yusufiy, 27 tuổi, vợ cũ của Mateen. Yusifiy cho biết, Mateen có thần kinh không ổn định và là một người lưỡng tính.

“Lúc này anh ta có thể hoàn toàn bình thường, nhưng một phút sau đó, thái độ của anh ta, con người của anh ta đã hoàn toàn khác. Nổi giận, bạo lực và bắt đầu lạm dụng, đánh đập tôi. Thực sự mà nói anh ta là một kẻ bệnh hoạn”, Yusifiy nói.

Được biết, Yusifiy đã quen với y qua mạng xã hội Myspace năm 2008. Sau một thời gian hẹn hò ngắn ngủi, họ quyết định kết hôn. Cuộc sống sau kết hôn ban đầu diễn ra khá bình thường. “Anh ta là một người đàn ông bình thường, thích nói đùa, thích cười, một kiểu người hài hước”, Yusifiy kể lại.


Omar Mateen, 29 tuổi, tay súng trong vụ thảm sát tại hộp đêm Orlando ngày 12/6. (Ảnh: ABC News)

Omar Mateen, 29 tuổi, tay súng trong vụ thảm sát tại hộp đêm Orlando ngày 12/6. (Ảnh: ABC News)

Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau đó, Mateen cho thấy một con người hoàn toàn khác, một người dễ nổi nóng và thích áp đặt cho người khác. Yusufiy nói, Mateen bắt cô phải kiếm một công việc và phải đưa toàn bộ toàn mà cô kiếm được cho hắn. “Hắn muốn kiểm soát tôi, và làm mọi thứ có thể để kìm kẹp tôi. Tôi chung sống với Mateen được 4 tháng. Suốt thời gian đó, hắn không cho tôi liên lạc với gia đình, và thường xuyên đánh đập tôi rất dã man. Khi gia đình đến thăm, họ thấy tôi không được khỏe, vội cứu tôi thoát khỏi hắn”, Yusufiy cho biết.

Cuộc hôn nhân của 2 người chấm dứt chỉ sau 4 tháng nhưng đến năm 2011 họ mới chính thức ly hôn. Cũng kể từ đó, cô không có bất cứ liên hệ nào với Mateen và cũng không rõ động cơ nào khiến y ra tay tàn bạo tại hộp đêm ở Orlando. Cách đây 1 năm, Mateen từng tìm cách liên hệ với cô qua Facebook nhưng cô đã chặn liên lạc.

Cô cho biết thêm, Mateen là người có tôn giáo nhưng không phải là một kẻ cực đoan, thậm chí từng mơ ước trở thành một sỹ quan cảnh sát. Theo lời Yusufiy, trong thời gian quen biết và chung sống với hắn, cô không thấy hắn có liên hệ với tổ chức khủng bố nào.

Y sinh ra tại New York trong một gia đình cả cha và mẹ là người Afghanistan. Yusufiy là người Uzbekistan nhưng sống ở Mỹ gần 10 năm trước khi kết hôn với Mateen, và hiện đang sống ở Colorado.

Trong khi đó, theo miêu tả của các nguồn tin hành pháp, Mateen có mối quan hệ với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Hắn sinh ra và lớn lên tại New York, nhưng sau đó chuyển tới sống ở hạt St Lucie, bang Florida cùng với vợ chồng người chị gái.

Mateen có tới 2 giấy phép sử dụng súng trên toàn bang và đều có thời hạn đến tháng 9/2017.Hắn từng làm bảo vệ tại một trung tâm cải tạo dành cho tội phạm vị thành niên gần nhà.

Một kẻ mang súng trường đã xả súng hàng loạt ở hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ) vào hôm qua 12/6. Thủ phạm ban đầu bắt giữ một số con tin sau đó bắn chết 50 người và khiến 53 người khác bị thương.

Sau 3 giờ đồng hồ, cảnh sát thành phố đã giải cứu được con tin và hạ sát nghi phạm có tên Omar Saddiqui Mateen, 29 tuổi. Đây có thể coi là vụ thảm sát đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ.

Minh Phương

Theo ABC News

Đọc thêm