Thứ tư, 11/10/2017 - 17:10

Video vụ sát hại người nghi Kim Jong-nam được chiếu trước tòa Malaysia

Dân trí Các video an ninh ghi lại cảnh người được cho là ông Kim Jong-nam bị tấn công tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2 đã được trình chiếu tại phiên tòa ở Malaysia hôm nay 11/10.
 >> Lộ video khoảnh khắc cuối cùng của người nghi là ông Kim Jong-nam
 >> Người nghi là Kim Jong-nam có thể bị đầu độc từ trước
 >> Hé lộ tình tiết mới trong nghi án Kim Jong-nam


Một người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur trước khi bị tấn công sáng 13/2. (Ảnh: Star)

Một người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur trước khi bị tấn công sáng 13/2. (Ảnh: Star)

Theo AP, hình ảnh ghi lại diễn biến vụ việc từ các camera an ninh cho thấy người nghi là ông Kim Jong-nam đã được nhìn thấy xuất hiện ở khu vực làm thủ tục tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2. Một phụ nữ được tòa nhận diện là nghi phạm Đoàn Thị Hương đã tiếp cận người nghi là ông Kim Jong-nam tại quầy làm thủ tục, vòng hai tay ôm mặt người đàn ông này từ phía sau trước khi bỏ chạy.

Trong khi đó, Siti Aisyah, nữ nghi phạm thứ hai, không được nhìn thấy trong video ghi lại cảnh tấn công người nghi là ông Kim Jong-nam. Tuy nhiên, sĩ quan cảnh sát Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz khai rằng ông đã nhận ra nghi phạm Siti trong đoạn video khác ghi lại cảnh cô này bỏ trốn ở một hướng khác.

Sĩ quan cảnh sát Wan nói trước tòa rằng hành động của nghi phạm Hương đối với người nghi là ông Kim Jong-nam rất “quyết liệt”, và Hương không xin lỗi người đàn ông này như cách cô từng làm với một người khác trước đó 2 ngày.

Tại phiên tòa, một video khác được ghi hình tại sân bay Kuala Lumpur ngày 11/2, tức 2 ngày trước khi xảy ra vụ việc liên quan tới người nghi là ông Kim Jong-nam, cũng đã được trình chiếu. Video này được cho là đã ghi lại cảnh nghi phạm Hương diễn tập trước khi thực hiện vụ tấn công ngày 13/2.

Trong đoạn video ngày 11/2, nghi phạm Hương cũng tiến gần đến một người không rõ danh tính và dùng khăn chùi “nhẹ nhàng” lên mặt người này. Sau đó, nghi phạm đã cúi đầu xin lỗi và rút đi. Mức độ “quyết liệt” trong hành động của nghi phạm giữa lúc diễn tập và khi ra tay thực sự đã có sự khác nhau, theo cảnh sát Wan.

“Hương có vẻ lo lắng. Theo quan sát của tôi, Hương đã được báo trước về vụ việc và cô ta biết cần phải làm gì. Mặc dù cô ta có vẻ hoang mang, nhưng cô ta vẫn biết mình phải làm gì”, ông Wan cho biết thêm.

Biết trước kế hoạch tấn công?


Người nghi là ông Kim Jong-nam nằm trên cáng sau vụ tấn công. (Ảnh: Getty)

Người nghi là ông Kim Jong-nam nằm trên cáng sau vụ tấn công. (Ảnh: Getty)

Sau khi thực hiện vụ việc đối với người nghi là ông Kim Jong-nam, hai nghi phạm Hương và Siti được nhìn thấy vội vã chạy đến hai phòng vệ sinh riêng biệt, và luôn giữ hai tay ra xa cơ thể như để tránh có sự tiếp xúc. Tuy nhiên, cảnh sát Wan cho biết sau khi rời khỏi nhà vệ sinh, tay của những người phụ nữ này lại trở về trạng thái bình thường.

Cũng theo ông Wan, dù ngay tại tầng xảy ra vụ tấn công cũng có phòng vệ sinh nhưng cả hai nghi phạm đều chạy xuống nhà vệ sinh ở tầng dưới. Sau khi rời khỏi nhà vệ sinh, hai nghi phạm đi thẳng tới chỗ bắt xe taxi của sân bay.

Đoạn video cho thấy nghi phạm Hương mặc áo dài tay màu trắng và quần màu xanh đứng chờ taxi, trong khi nghi phạm Siti mặc áo không tay màu xám, quần jean và đeo khăn. Nghi phạm Siti đã lên một taxi dường như đứng chờ sẵn, còn nghi phạm Hương vẫn đứng chờ đến lượt bắt taxi.

Các công tố viên cho biết hai nữ nghi phạm đã biết từ trước rằng họ đang tiếp xúc với chất độc. Trước đó, một chuyên gia về vũ khí hóa học của chính phủ Malaysia từng nói rằng chất độc VX vẫn an toàn với cơ thể người nếu người sử dụng chúng rửa tay kỹ lưỡng. Chuyên gia này cho biết ông đã phát hiện ra vết tích của chất độc VX trên móng tay của nghi phạm Hương và trên quần áo của cả hai nghi phạm. Trong khi đó, lượng chất độc VX được phát hiện trên mặt người nghi là ông Kim Jong-nam vượt mức gây tử vong.

Các luật sư bào chữa của hai nghi phạm cho biết Hương và Siti bị lừa và tưởng rằng họ đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế vô hại. Đến nay, cả hai nghi phạm này vẫn bác bỏ cáo buộc giết người. Nếu bị kết tội, họ có thể bị tuyên án tử hình. Giới chức Malaysia hiện tạm giữ hai nữ nghi phạm và các phiên xét xử vẫn đang diễn ra.

Thành Đạt

Tổng hợp