Vì sao Trung Quốc kiên quyết "siết" việc dạy thêm?

Thanh Thành

(Dân trí) - Các quy định mới đối với ngành giáo dục trị giá 120 tỷ USD này phản ánh những lo ngại của chính phủ Trung Quốc về chi phí giáo dục đắt đỏ, áp lực đối với cả phụ huynh và học sinh.

Vì sao Trung Quốc kiên quyết siết việc dạy thêm? - 1

Theo các quy định mới, tất cả các công ty dịch vụ giáo dục, cơ sở dịch vụ dạy thêm ngoài giờ sẽ trở thành các tổ chức phi lợi nhuận (Ảnh: SCMP).

Từ ngày 28/7, Trung Quốc bắt đầu thực hiện quy định ngừng dịch vụ dạy thêm có trả phí theo các quy định mới đối với các công ty dịch vụ giáo dục, các tổ chức dạy thêm tư nhân.

Theo các quy định mới, tất cả các công ty dịch vụ giáo dục, cơ sở dịch vụ dạy thêm ngoài giờ theo chương trình giảng dạy chính của trường học sẽ trở thành các tổ chức phi lợi nhuận và không được cấp giấy phép hoạt động mới. Các quy định mới cũng cấm việc dạy thêm ngoài giờ theo các môn học chính ở trường, đồng thời cấm các chương trình giảng dạy từ xa ở nước ngoài hoặc có thuê người nước ngoài.

Việc Trung Quốc siết chặt lĩnh vực giáo dục vì lợi nhuận này là một phần trong nỗ lực chấn chỉnh hoạt động dạy thêm ngoài giờ đang tràn lan, giảm bớt sức ép học hành cho trẻ em đồng thời giảm áp lực chi phí giáo dục cho các gia đình để khuyến khích tăng tỷ lệ sinh con.

Theo Foreign Policy, các động thái mới này cũng giống như "cuộc chiến" của Bắc Kinh đối với các công ty công nghệ và các công ty độc quyền. Và những biện pháp mới này cũng cho thấy một thực tế ở Trung Quốc rằng, lĩnh vực dạy thêm tư nhân gây tác động xấu đối với phụ huynh và trẻ em ở thành thị, cả về chi phí cho phụ huynh và tác động tâm lý đối với trẻ em.

Ở Trung Quốc, giáo dục tập trung vào gaokao - kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng. Các bậc cha mẹ Trung Quốc có thể chi hàng ngàn USD mỗi năm cho việc dạy thêm để giúp con họ vượt qua kỳ thi này. Căng thẳng và áp lực đè nặng lên cả phụ huynh và học sinh.

Chính các quan chức chính phủ các cấp cũng thấy rõ thực tế này. Đó có thể là lý do tại sao các biện pháp mới này quy định cấm nhồi nhét chương trình học và nỗ lực khuyến khích các sở thích cá nhân cũng như các hoạt động văn hóa sau giờ học.

Nếu các quy định mới có tác dụng giảm gánh nặng chi phí cho các bậc cha mẹ và căng thẳng đối với học sinh, chính phủ hy vọng nó có thể giúp tăng tỷ lệ sinh. Theo kết quả điều tra dân số năm 2020 mới công bố hồi tháng trước, dân số Trung Quốc từ năm 2010 tới 2020 tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về dân số già hóa và thiếu hụt lực lượng lao động trong tương lai.

Nhưng chi phí nuôi dạy một đứa trẻ ở Trung Quốc, trong đó giáo dục chiếm phần lớn, khiến nhiều gia đình ngại sinh con, ngay cả khi chính phủ nước này đã bỏ quy định cấm sinh con thứ 2 và mới đây đã khuyến khích sinh con thứ 3.

Các quy định mới này đã tác động mạnh mẽ đến các công ty trong lĩnh vực dạy thêm trị giá 120 tỷ USD. Nó đã gây ra tình trạng bán tháo lớn cổ phiếu của các công ty dạy thêm được giao dịch ở Hong Kong và New York, trong đó có công ty New Oriental.

Giá cổ phiếu của New Oriental, một công ty thống trị trong việc dạy học tiếng Anh ở Trung Quốc, đã giảm từ mức cao 19,68 USD trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 2, xuống mức thấp nhất là 2,18 USD vào hôm 23/7.

Các công ty như VIPKid, với toàn bộ mô hình kinh doanh được xây dựng dựa trên việc cung cấp khả năng tiếp cận tương đối rẻ cho giáo viên phương Tây thông qua phương pháp học kỹ thuật số, đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.