Thứ tư, 01/06/2016 - 12:08

Vì Biển Đông, Malaysia sẽ không còn “dễ dãi” với Trung Quốc

Dân trí

Malaysia đã bắt đầu phản ứng cứng rắn hơn với Trung Quốc khi thời gian gần đây Trung Quốc càng hung hăng hơn trong việc thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông.


Tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát tàu tuần tra Malaysia trên Biển Đông hồi tháng 3. (Ảnh: Getty)

Tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát tàu tuần tra Malaysia trên Biển Đông hồi tháng 3. (Ảnh: Getty)

Phát hiện một con tàu lớn ngoài khơi bang Sarawak hồi tháng 3, các nhân viên trên tàu tuần tra của Malaysia đã vô cùng sửng sốt khi con tàu này lao về phía họ với vận tốc cao và có vẻ như đang đe dọa trước khi rẽ sang một hướng khác và để lộ dòng chữ “Hải cảnh Trung Quốc” trên thân tàu.

Theo một quan chức thuộc Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA), tàu hải cảnh Trung Quốc từng xuất hiện nhiều lần xung quanh bãi cạn South Luconia, ngoài khơi thị trấn Miri thuộc bang Sarawak của Malaysia. Nhưng đây là lần đầu tiên tàu hải cảnh Trung Quốc có hành động “khiêu khích” như vậy.

“Đối với chúng tôi nó giống như thể đang chuẩn bị tấn công tàu của chúng tôi, có thể là đe dọa”, quan chức giấu tên trên cho biết.

Tuy nhiên do “mối quan hệ đặc biệt” với Trung Quốc và phụ thuộc khá nhiều về thương mại và đầu tư, nên những phản ứng của Malaysia đối với các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực theo giới ngoại giao phương Tây là vẫn tương đối dễ dãi.

Malaysia đã coi nhẹ cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc năm 2013 và 2014 tại bãi cạn cách Sarawak khoảng hơn 50 hải lý. Năm 2015, giới chức Malaysia gần như đã phớt lờ vụ việc mà ngư dân nước này tố cáo rằng họ bị các tàu hải cảnh có vũ trang của Trung Quốc đe dọa.

Một bộ trưởng cấp cao của Malaysia cho biết giờ đây Malaysia cần phải đứng lên ngăn chặn những vụ xâm phạm hàng hải như vậy trong bối cảnh Trung Quốc bành trướng ở hầu khắp Biển Đông.

Trong một sự việc hồi tháng 3 khi khoảng 100 tàu cá của Trung Quốc đi vào khu vực quanh bãi cạn South Luconia, Malaysia mới có những hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc thay vì chỉ im lặng như trước đó. Malaysia đã điều tàu hải quân để đối phó, đồng thời triệu tập đại sứ Trung Quốc yêu cầu giải thích rõ vụ việc. Và chỉ hai tuần sau đó, Malaysia đã công bố kế hoạch lập một căn cứ hải quân tiền tiêu gần Bintulu ở phía nam Miri.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nói rằng căn cứ này sẽ là nơi đồn trú các trực thăng, máy bay không người lái và một lực lượng đặc biệt nhằm bảo vệ tài nguyên dầu và khí đốt của nước này đang bị đe dọa bởi những kẻ ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tuy nhiên, theo một số quan chức và chuyên gia, căn cứ này lập nên để đối phó với Trung Quốc là chủ yếu.

Tháng trước, phát biểu tại quốc hội, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia cũng nhấn mạnh, giống như các nước ASEAN khác, Malaysia không công nhận yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc vốn nhằm tuyên bố chủ quyền phi lý 90% diện tích Biển Đông.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất