1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc lớn tiếng nói sẽ “gây sức ép” với Mỹ về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Một hãng tin nhà nước của Trung Quốc hôm nay nói rằng Bắc Kinh sẽ “gây sức ép” với Mỹ về các vấn đề hàng hải trong các cuộc thảo luận quan trọng vào tuần tới, trong bối cảnh Trung Quốc ngang nhiên gia tăng các hành động phi pháp ở Biển Đông.


Các tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động phi pháp quanh đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa (Ảnh: AMTI)

Các tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động phi pháp quanh đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa (Ảnh: AMTI)

“Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Washington về các vấn đề hàng hải trong Đối thoại Kinh tế và Chiến lược sắp tới, trong bối cảnh sự hiện diện ngày càng gia tăng của Mỹ ở Biển Đông là một trong những mối lo ngại lớn của Trung Quốc”, China Daily cho biết, dẫn lời các quan chức giấu tên.

Trung Quốc gần đây đã tỏ ra tức giận khi Mỹ tăng cường các cuộc tuần tra quân sự sát các khu vực mà Bắc Kinh kiểm soát trái phép ở Biển Đông. Washington tuyên bố các cuộc tuần tra như vậy nhằm bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực, còn Trung Quốc nói đó là hành động khiêu khích.

Hồi đầu tháng này, Bắc Kinh đã ngang ngược đòi Mỹ chấm dứt các hoạt động do thám sau khi 2 máy bay của Trung Quốc tiến hành các hoạt động mà Lầu Năm Góc nói là chặn nguy hiểm máy bay trinh sát quân sự của Mỹ ở Biển Đông.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/5, Ngoại trưởng John Kerry sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới để tham dự các cuộc họp thường niên giữa hai nước, trong đó có Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ lần thứ 8.

An Bình