Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố không để Trung Quốc "vượt mặt"

(Dân trí) - Tướng nghỉ hưu Lloyd Austin tuyên bố sẽ tập trung chiến lược vào "đối thủ" Trung Quốc nếu ông được phê chuẩn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố không để Trung Quốc vượt mặt - 1

Tướng lục quân Lloyd Austin (Ảnh: Yahoo)

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 19/1, Tướng Lloyd Austin đã gọi Trung Quốc là "mối đe dọa" đang đuổi kịp Mỹ, một đối thủ đang có những bước tiến đáng kể trong việc thách thức chiến lược quốc phòng của Mỹ. Phiên điều trần là một phần trong quy trình bổ nhiệm Tướng Austin vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã hỏi ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng về sự khác biệt giữa mối đe dọa của Nga và Trung Quốc. Tướng Austin cũng được hỏi liệu ông có coi Trung Quốc là mối đe dọa chính khi đánh giá lại Chiến lược Quốc phòng của Mỹ hay không.

"Rõ ràng chiến lược này sẽ được xem xét để đối phó với các mối đe dọa và Trung Quốc đặt ra mối đe dọa lớn nhất ở phía trước vì Trung Quốc đang tiến lên. Nga cũng là một mối đe dọa, nhưng Nga đang đi xuống", ông Austin giải thích.

Tướng lục quân nghỉ hưu cho biết ông sẽ tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc, đồng thời xem xét lại Chiến lược Quốc phòng nếu Thượng viện phê chuẩn đề cử ông trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố Chiến lược Quốc phòng hồi năm 2018, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc chuẩn bị cho cuộc xung đột công nghệ cao với Nga và Trung Quốc.

Theo Tướng Austin, trong suốt 20 năm qua, Trung Quốc đã hiện đại hóa quân đội và thực hiện những hành vi hung hăng, đôi khi cưỡng ép, nhằm vào các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định Trung Quốc "thực sự muốn trở thành cường quốc hàng đầu thế giới trong tương lai không xa".

"Trung Quốc, bởi tham vọng của họ và bởi tầm nhìn ra thế giới của họ, rõ ràng là một đối thủ mà chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta cần bắt đầu kiểm soát sự hung hăng của họ", Tướng Mỹ nói thêm.

Ông Austin cho rằng, một phần trong kế hoạch để đối phó với mối đe dọa Trung Quốc là tạo ra sự răn đe đủ tin cậy, buộc Bắc Kinh phải "nghĩ kỹ" trước khi quyết định hành động với Mỹ.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển lực lượng quân sự vượt trội hơn Mỹ trong tương lai, Tướng Austin khẳng định: "Nếu được phê chuẩn, tôi sẽ đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra".

Ông Austin nói với các nhà lập pháp rằng, mặc dù Mỹ vẫn vượt trội hơn Trung Quốc về quân sự, nhưng khoảng cách về năng lực giữa hai nước đã thu hẹp dần. Do vậy, ông cho rằng Mỹ cần "nâng cao năng lực, phát triển các kế hoạch và hoạt động để duy trì lợi thế cạnh tranh" trước Trung Quốc.

Tướng Austin từng nắm giữ nhiều vị trí cao trong quân đội Mỹ như Phó tham mưu trưởng lục quân Mỹ, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ. Ông về hưu năm 2016 khi mới 41 tuổi và tham gia vào hội đồng giám đốc của Raytheon - một trong những nhà thầu quân sự lớn nhất ở Mỹ.

Nếu Thượng viện Mỹ thông qua đề cử, ông Austin sẽ trở thành người da màu đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Một nguồn tin nói với Politico rằng ông Biden xem Tướng Austin là một lựa chọn an toàn cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Vị tướng về hưu được xem là một quân nhân mẫu mực và sẽ tuân thủ theo chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử.

Tin liên quan
Đang được quan tâm