Sếp tình báo tương lai của Mỹ cảnh báo cứng rắn với Trung Quốc

(Dân trí) - Ứng viên được Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn làm giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia tuyên bố Mỹ cần có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Sếp tình báo tương lai của Mỹ cảnh báo cứng rắn với Trung Quốc - 1

Ứng viên Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Avril Haines (Ảnh: Reuters)

"Cách tiếp cận của chúng ta với Trung Quốc đã tiến triển và về cơ bản đã đáp ứng được thực tế trước một Trung Quốc đặc biệt hung hăng và quyết liệt như chúng ta thấy hiện nay. Tôi ủng hộ một lập trường cứng rắn để đối phó với thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt", ứng viên Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Avril Haines nói hôm 19/1.

Bị thúc ép bởi các thượng nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa về tầm quan trọng của mối đe dọa tình báo Trung Quốc, bà Haines khẳng định bà sẽ ưu tiên thêm nguồn lực để đối phó với Bắc Kinh.

Bà Haines cho rằng các cơ quan của chính phủ Mỹ phải tiếp tục tập hợp dữ liệu tình báo để "hỗ trợ nỗ lực lâu dài của lưỡng đảng" nhằm đối phó với Trung Quốc.

Theo ứng viên giám đốc DNI, Mỹ cần thu thập và chia sẻ góc nhìn về ý đồ cũng như năng lực của Trung Quốc, đồng thời hỗ trợ các nỗ lực đối phó với các hành vi không công bằng, bất hợp pháp, hung hăng và cưỡng ép của Bắc Kinh.

Bà Haines cho biết các ưu tiên của bà còn bao gồm việc khôi phục lòng tin và sự tin cậy trong cộng đồng tình báo Mỹ cũng như trong nội bộ người dân Mỹ, điều mà Tổng thống Trump thường coi nhẹ.

Bà Haines cũng nói thêm rằng, cộng đồng tình báo Mỹ cần tăng cường sự tập trung vào Trung Quốc, coi Bắc Kinh như một mối đe dọa chính.

"Để bảo vệ tính toàn vẹn của cộng đồng tình báo chúng ta, DNI phải nhất quán rằng liên quan tới vấn đề tình báo, không thể có chỗ cho chính trị", ứng viên giám đốc DNI tuyên bố.

Bà Haines, 51 tuổi, từng là Phó Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) và sau đó là phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden.

Sau khi trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của DNI, bà Haines sẽ giám sát và điều phối toàn bộ 18 cơ quan của cộng đồng tình báo Mỹ, bao gồm CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia, Cục Điều tra Liên bang (FBI), đồng thời chịu trách nhiệm báo cáo thông tin tình báo thường kỳ cho Tổng thống.

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ cứng rắn với Trung Quốc

Sếp tình báo tương lai của Mỹ cảnh báo cứng rắn với Trung Quốc - 2

Ông Antony Blinken được chọn làm ngoại trưởng trong chính quyền Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại phiên điều trần vào ngày 19/1, ông Antony Blinken, người được Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn làm ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền mới, nói rằng Trung Quốc đã gây ra mối đe dọa lớn nhất cho Mỹ.

Ông Blinken cũng nhận định, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đúng khi cứng rắn với Trung Quốc.

"Tổng thống Trump đã đúng khi có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc", ông Blinken nói.

Ông Blinken từng là cố vấn an ninh quốc gia cho Phó Tổng thống Joe Biden, trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ông Blinken cho biết ông muốn lãnh đạo cơ quan ngoại giao Mỹ từ "vị thế của sức mạnh", phối hợp với các đồng minh và các thể chế quốc tế hàng đầu. Theo ứng viên Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc bây giờ đã công khai thể hiện tư tưởng bá quyền trên toàn thế giới và Washington có thể chặn đứng tham vọng của Bắc Kinh.

Ông Blinken cũng tuyên bố Mỹ vẫn cam kết bảo đảm rằng, Đài Loan có thể tự phòng vệ trước sức mạnh của Trung Quốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm