1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Pence nhắc ông Biden luôn "cảnh giác" với Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hối thúc chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden cảnh giác với Trung Quốc khi căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Ông Pence nhắc ông Biden luôn cảnh giác với Trung Quốc - 1

Phó Tổng thống Mike Pence (phải) và Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Getty)

Trong các tuyên bố cuối cùng trên cương vị Phó Tổng thống đương nhiệm trước khi rời nhiệm sở, ông Mike Pence ngày 16/1 đã hối thúc chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden "cảnh giác không ngừng", đặc biệt trong quan hệ Mỹ - Trung.

"Khi chính quyền mới của Mỹ chuẩn bị nhận nhiệm sở, chúng ta phải luôn ghi nhớ như những người Mỹ rằng cái giá của sự tự do là cảnh giác không ngừng. Một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do đóng vai trò quan trọng cho sự thịnh vượng, an ninh và sự sống còn của của nền tự do trên thế giới", ông Pence phát biểu trước các thủy thủ tại căn cứ hải không quân Lemoore hôm 16/1.

Trong một bình luận khác trên Twitter, Phó Tổng thống Pence tiếp tục cảnh báo về tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

"Sau nhiều thế hệ mà Mỹ và các đồng minh của chúng ta đã bảo vệ quyền tự do hàng hải và lợi ích của các quốc gia yêu tự do trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ngày nay, Trung Quốc quyết tâm mở rộng ảnh hưởng của họ ra toàn khu vực này thông qua những hành vi khiêu khích quân sự và ngoại giao nợ nần", ông Pence viết.

Phó Tổng thống đương nhiệm cũng gửi thông điệp tới chính quyền kế nhiệm trong việc ứng phó với Trung Quốc.

"Tôi hối thúc chính quyền kế nhiệm tiếp tục duy trì đường lối này, làm những gì chúng ta đã làm, đứng lên chống lại sự hung hăng và hành vi lạm dụng trong thương mại của Trung Quốc, đứng lên mạnh mẽ vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do, đặt nước Mỹ và các đồng minh yêu tự do của chúng ta lên trên hết", ông Pence nhấn mạnh.

Phó Tổng thống Mỹ cho rằng Trung Quốc "quyết tâm" mở rộng sự bành trướng trong khu vực thông qua hành động "khiêu khích quân sự".

Tuyên bố của Phó Tổng thống Mike Pence được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump "giải mật" bộ tài liệu về chiến lược của Mỹ nhằm ứng phó với việc Trung Quốc gia tăng sức ép đối với các nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chiến lược của Mỹ hướng đến mục tiêu tăng cường năng lực quân sự của Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, góp phần đối trọng với sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ngoài tài liệu trên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien tuần qua cũng nhận định Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sức ép với các nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để "sự tự do và chủ quyền của họ lệ thuộc vào số phận chung do Trung Quốc định đoạt".

Theo ông O'Brien, Mỹ muốn đảm bảo các đồng minh và đối tác trong khu vực, những bên chia sẻ giá trị và khát vọng về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do, có thể giữ gìn và bảo vệ chủ quyền của họ.

Quan hệ Mỹ - Trung được cho là xuống mức thấp nhất dưới thời Tổng thống Donald Trump khi hai nước căng thẳng trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ, quân sự cho tới Covid-19, Đài Loan, Hong Kong...

Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ cải thiện quan hệ của Mỹ với các nước trong cộng đồng quốc tế, sau khi mối quan hệ này bị xấu đi dưới thời ông Trump do cách tiếp cận "Nước Mỹ là trên hết". Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính sách của Mỹ với Trung Quốc có thay đổi đáng kể dưới thời ông Biden hay không.