Ukraine xem xét cắt đứt quan hệ với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine cho biết nước này đang xem xét khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, sau khi Moscow công nhận độc lập của 2 vùng ly khai ở Đông Ukraine.

Ukraine xem xét cắt đứt quan hệ với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

"Tôi đã nhận được yêu cầu từ Bộ Ngoại giao xem xét khả năng cắt đứt quan hệ giữa Ukraine và Liên bang Nga", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay 22/2 cho biết.

Tổng thống Zelensky tuyên bố ông đang xem xét yêu cầu từ Bộ Ngoại giao Ukraine.

"Ngay sau cuộc họp báo, tôi sẽ xem xét vấn đề này và không chỉ dừng lại ở đó, còn xem xét các hành động thực tế liên quan đến động thái leo thang của Nga", ông Zelensky cho biết.

Ông Zelensky cũng kêu gọi các đồng minh của Ukraine không đợi căng thẳng leo thang thêm, thay vào đó cần áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm việc chấm dứt dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 do Nga triển khai.

Tổng thống Ukraine bác bỏ khả năng xung đột quy mô lớn với Nga, nhưng cho biết ông sẵn sàng đưa ra thiết quân luật nếu kịch bản này xảy ra.

Sau khi ký sắc lệnh công nhận "độc lập và chủ quyền" của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (DPR và LPR) tại Đông Ukraine hôm 21/2, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội Nga "đảm bảo hòa bình" tại 2 vùng lãnh thổ mới được công nhận độc lập.

Ông Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Đông Ukraine, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia vừa được công nhận.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko hôm nay cho biết, Nga công nhận độc lập của 2 vùng ly khai tại Ukraine do lo ngại tình hình căng thẳng leo thang ở Đông Ukraine có thể dẫn đến nhiều thương vong.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh cả DPR và LPR liên tục bị các lực lượng quân đội Ukraine pháo kích hàng loạt, khiến nhiều người dân địa phương thiệt mạng và phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm hệ thống cung cấp nước và khí đốt. Thứ trưởng Rudenko cho biết việc Nga phê chuẩn các thỏa thuận với DPR và LPR sẽ đảm bảo an toàn cho công dân của 2 vùng ly khai này.

Thứ trưởng Nga nói thêm rằng các thỏa thuận này cũng cho phép các bên hợp tác với nhau và hỗ trợ nhau trong một số lĩnh vực, bao gồm cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Thỏa thuận được ký kết giữa Tổng thống Putin và lãnh đạo phe ly khai tại Đông Ukraine cho phép các bên có quyền "xây dựng, sử dụng và cải thiện hạ tầng, căn cứ quân sự" trên lãnh thổ của nhau. Ngoài ra, hiệp ước cấm các bên "tham gia vào bất kỳ khối hoặc liên minh nào chống lại bên còn lại" và sẽ không cho phép lãnh thổ của họ được sử dụng để phát động các cuộc tấn công chống lại nhau.

Các thỏa thuận cũng cho phép Nga và các tổ chức ly khai hội nhập về kinh tế. Cả Donetsk và Lugansk trước đây đều là những khu công nghiệp và đang cần được hỗ trợ để tái thiết sau 8 năm xung đột với quân đội chính phủ Ukraine.

Khu vực Donbass, gồm Donetsk và Lugansk, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014 giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai. Giới chức Ukraine cho biết, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai, đến nay đã có khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Đọc thêm