1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ, bác mọi tối hậu thư của Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Ukraine tuyên bố sẽ không nhượng bộ bất kỳ phần lãnh thổ nào trước Nga trong lúc chiến dịch quân sự vẫn đang diễn ra.

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ, bác mọi tối hậu thư của Nga - 1

Xe quân sự Ukraine tại thủ đô Kiev (Ảnh: AFP).

"Chúng tôi sẽ không nhượng bộ về chủ quyền cũng như lãnh thổ của mình, nhưng chúng tôi cũng không cho phép mình có chiến thắng kiểu Pyrrhic (chiến thắng mà tổn thất của bên thắng tương đương với bên thua)", ông Andrey Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, cho biết trong cuộc họp trực tuyến do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức hôm 25/3.

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy ngày 25/3 cho biết hơn 14.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong hơn 4 tuần chiến sự. Nga cũng tuyên bố phá hủy "gần như toàn bộ" hệ thống phòng không và không quân Ukraine.

Phía Nga xác nhận Ukraine cũng mất một phần đáng kể phương tiện chiến đấu, bao gồm 65,7% xe tăng và xe bọc thép, 42,8% pháo và súng cối, 30,5% hệ thống tên lửa phóng loạt và 82% hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Buk-M1. Tổng cộng 85% trong tổng số hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U đã bị loại bỏ. Ngoài ra, 3/4 số máy bay quân sự và một nửa số trực thăng của Ukraine cũng bị phá hủy. 

Ông Yermak nói thêm rằng, Ukraine sẽ không chấp nhận bất kỳ tối hậu thư hay thỏa thuận hòa bình nào theo các điều khoản của Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24/3 tuyên bố, việc có nhượng bộ về lãnh thổ hay không là quyết định của Ukraine, nhưng ông không tin rằng Kiev sẽ làm như vậy.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cũng cho biết, Kiev "rất thất vọng" với kết quả của hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức hồi đầu tuần.

"Chúng tôi rất thất vọng. Chúng tôi chờ đợi họ bản lĩnh hơn, chờ đợi một số quyết định táo bạo của họ. Nhưng họ lại đưa ra quyết định như thể không có chiến tranh", ông Yermak nhận định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần kêu gọi Mỹ, NATO viện trợ máy bay chiến đấu và thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine. Tuy nhiên, Washington và đồng minh tuyên bố sẽ không thực hiện đề nghị này của Ukraine vì lo ngại nguy cơ xung đột trực diện với Nga.

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, hôm 24/3 nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vẫn đang diễn ra theo kế hoạch và sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu đề ra.

"Những mục tiêu này liên quan đến tương lai của Ukraine: vị thế của Ukraine là một quốc gia trung lập, một quốc gia không theo đuổi chính sách chống Nga, một quốc gia không quân sự hóa và một quốc gia là láng giềng bình thường của Nga. Do đó, chiến dịch này phải tiếp tục cho đến khi đạt được kết quả phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, như kế hoạch đã được Tổng thống Nga đề ra", ông Medvedev nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine "ngay lập tức" nếu Kiev đáp ứng các điều kiện do Nga đưa ra. Trong khi đó, ông Vladimir Medinsky, cố vấn Tổng thống và là trưởng đoàn đàm phán Nga, tuyên bố mục tiêu của Moscow trong các cuộc đàm phán với Kiev vẫn không thay đổi: Nga mong muốn thấy một Ukraine hòa bình, tự do, trung lập và độc lập.

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine