Ukraine nói Nga thay đổi chiến thuật, rút quân quanh Kiev

(Dân trí) - Quân đội Ukraine thông báo Nga đã rút bớt lực lượng xung quanh thủ đô Kiev và điều chỉnh mục tiêu sau hơn 1 tháng chiến sự.

Ukraine nói Nga thay đổi chiến thuật, rút quân quanh Kiev - 1

Tòa nhà bị phá hủy tại Kharkov, Ukraine (Ảnh: AFP).

Trong thông báo mới nhất về tình hình chiến sự hôm 27/3, quân đội Ukraine cho biết Nga đã rút bớt quân xung quanh thủ đô Kiev sau khi bị tổn thất nặng nề.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho rằng, việc Nga rút quân đã "làm giảm đáng kể" tốc độ tiến công của Nga và buộc Nga phải tập hợp lại một số đơn vị ở Belarus. Giới chức Ukraine tin rằng Nga đang vận chuyển tên lửa Iskander đến Kalinkovichy ở vùng Gomel, đông nam Belarus.

Theo New York Times, khi cuộc xung đột tại Ukraine bước sang tháng thứ hai, các lực lượng Nga phần lớn không đạt được mục tiêu ban đầu là kiểm soát các thành phố lớn nhất tại Ukraine, bao gồm Kiev. Thay vào đó, Nga giới hạn mục tiêu trước mắt vào việc siết chặt vòng vây xung quanh thành phố cảng Mariupol ở phía nam và thành phố Chernihiv có vị trí chiến lược ở phía bắc.

Còi báo động các cuộc không kích vẫn vang lên ở Kiev vào cuối tuần qua, nhưng khu vực thủ đô nhìn chung vẫn yên bình. Tình hình này càng củng cố thêm tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga gần đây rằng, họ đang chuyển trọng tâm chiến dịch khỏi Kiev để tập trung cho mặt trận phía đông.

Quan chức tình báo quân sự hàng đầu của Ukraine cho rằng, Nga đang thay đổi trọng tâm tác chiến sang phía nam và phía đông, đồng thời có thể đang cố gắng chia tách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và không bị chiếm đóng tại Ukraine.

"Thực tế, đây là một nỗ lực nhằm tạo ra "Triều Tiên và Hàn Quốc" ở Ukraine", tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, nhận định.

Các cuộc giao tranh trên khắp Ukraine cho thấy các lực lượng Nga vẫn đang nỗ lực củng cố các vị trí của họ ở các khu vực trọng yếu tại phía bắc Kiev và đẩy lùi nỗ lực của Ukraine nhằm phá vỡ thế bao vây tại đây, trong khi tập trung toàn lực vào việc giành quyền kiểm soát Mariupol. Sau nhiều tuần Mariupol bị bao vây, binh lính và dân thường Ukraine bị mắc kẹt tại thành phố cảng này đang phải đối mặt với tình trạng ngày càng tồi tệ, không có thức ăn và nước sạch.

Trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo Nga hôm 27/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Nga đã tiến vào các khu vực của Mariupol. Ông đã nói với các binh sĩ Ukraine vẫn đang bám trụ ở đó rằng, họ có thể rời khỏi thành phố này để đảm bảo an toàn.

Theo nhà nghiên cứu Jack Watling tại Anh, Nga đang gặp khó khăn trong vấn đề tiếp tế, do vậy các lực lượng Nga đang phải di chuyển chậm chạp và tập trung vào từng mục tiêu. Ông cho rằng, mặc dù lực lượng Ukraine đã thành công trong việc ngăn chặn các đơn vị quân sự Nga trên khắp đất nước, nhưng vẫn không thể đảo ngược đáng kể đà tiến công của Nga.

Ukraine ngày càng hứng chịu nhiều thiệt hại khi xung đột kéo dài sang tháng thứ hai. Theo Quốc hội Ukraine, thiệt hại cơ sở hạ tầng của Ukraine ước tính khoảng 63 tỷ USD tính đến ngày 24/3. Những thiệt hại này bao gồm hơn 4.400 tòa nhà dân cư, 138 cơ sở chăm sóc sức khỏe, 8 sân bay dân dụng và 378 cơ sở giáo dục.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25/3 xác nhận sau hơn 1 tháng tác chiến, các lực lượng Ukraine đã mất hơn 14.000 binh sĩ và toàn bộ 24 đơn vị lớn của Ukraine đều chịu "tổn thất nặng nề". Phía Nga cũng cho biết Ukraine mất một phần đáng kể phương tiện chiến đấu, bao gồm 65,7% xe tăng và xe bọc thép, 42,8% pháo và súng cối, 30,5% hệ thống tên lửa phóng loạt và 82% hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Buk-M1. Ngoài ra, 3/4 số máy bay quân sự và một nửa số trực thăng của Ukraine cũng bị phá hủy. 

Theo New York Times
Đọc thêm