1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine thiệt hại 565 tỷ USD, mất nhiều năm hồi phục sau chiến sự

Thành Đạt

(Dân trí) - Ukraine đã công bố thiệt hại đối với nền kinh tế nước này do chiến dịch quân sự của Nga, dự kiến sẽ mất nhiều năm để hồi phục.

Ukraine thiệt hại 565 tỷ USD, mất nhiều năm hồi phục sau chiến sự - 1

Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy sau cuộc giao tranh tại Kharkov, Ukraine (Ảnh: EPA).

"Theo ước tính mới nhất của chúng tôi, thiệt hại trực tiếp hiện lên tới 565 tỷ USD, trong đó có 119 tỷ USD về cơ sở hạ tầng và 91 tỷ USD tổn thất về cơ sở vật chất dân sự. Do chiến tranh, Ukraine mất 54 tỷ USD vốn đầu tư", hãng tin Ukrinform dẫn lời Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Ihor Diadiura cho biết hôm 4/4.

Ngoài ra, những tổn thất do xung đột gây ra còn ảnh hưởng lâu dài đến Ukraine. Theo tính toán của Bộ Kinh tế Ukraine, thiệt hại trong năm nay đối với GDP của Ukraine sẽ lên tới ít nhất 112 tỷ USD.

"Sự tàn phá của chiến tranh không chỉ giới hạn ở việc phá hủy các công trình, mà còn về tình trạng mất đầu tư, mất việc làm, hạn chế thương mại", Thứ trưởng Diadiura cho biết thêm.

Ông Diadiura cảnh báo sẽ phải mất nhiều năm để Ukraine có thể khôi phục nền kinh tế sau những thiệt hại nặng nề do chiến tranh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko ngày 24/3 cho biết các đối tác quốc tế đã viện trợ cho Ukraine hơn 2 tỷ USD và 1 tỷ Euro kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra.

Bộ Kinh tế Ukraine ước tính mức suy giảm GDP là 16% trong quý đầu tiên, trong khi mức giảm hàng năm có thể vào khoảng 40% GDP.

Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko hôm 28/3 cho biết, cuộc giao tranh với Nga đã làm hư hại hoặc phá hủy 8.000 km đường và 10 triệu m2 nhà ở.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko nói rằng, theo tính toán sơ bộ trên cơ sở nguồn thu từ thuế, khoảng 30% nền kinh tế Ukraine đang ngừng hoạt động hoặc tạm ngừng hoạt động.

Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Ukraine, xác nhận xung đột Nga - Ukraine đã phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng ở Ukraine như cầu đường, nhà máy… Ông Ustenko cho biết tình hình tăng trưởng kinh tế của Ukraine "rất đáng lo ngại, kể cả khi chiến sự chấm dứt ngay lập tức". Ông kêu gọi các chính phủ châu Âu và các quốc gia khác ngăn chặn nguồn tiền của Nga bằng cách cấm vận dầu mỏ và khí đốt của nước này. 

Ngân hàng thế giới (World Bank) hồi đầu tháng 3 giải ngân gần 500 triệu USD hỗ trợ Ukraine, đây là một phần trong gói hỗ trợ tài chính trị giá 3 tỷ USD. Ngoài ra, quốc hội Mỹ hôm 9/3 cũng phê chuẩn gói hỗ trợ 14 tỷ USD cho Ukraine.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 9/3 đã phê chuẩn gói cứu trợ giải ngân nhanh 1,4 tỷ USD cho Ukraine. Trong bản đánh giá sơ bộ, IMF cho biết những thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng quan trọng, gián đoạn thương mại và dòng người tị nạn khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine giảm ít nhất 10%. IMF cũng cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine sẽ gây thiệt hại "khủng khiếp" cho nền kinh tế toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 2/4 cho biết kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 124 máy bay, 84 trực thăng, 381 máy bay không người lái, 1.882 xe tăng và các xe bọc thép khác, 203 hệ thống tên lửa phóng loạt, 786 pháo dã chiến và súng cối của Ukraine.

Theo Ukrinform
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine