Nhà Trắng cảnh báo xung đột tại Ukraine "còn lâu mới kết thúc"

(Dân trí) - Các quan chức Mỹ cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine "còn lâu mới kết thúc", dù Nga tuyên bố giảm bớt hoạt động quân sự xung quanh một số thành phố.

Nhà Trắng cảnh báo xung đột tại Ukraine còn lâu mới kết thúc - 1

Binh sĩ Ukraine tuần tra trên xe bọc thép (Ảnh: AFP).

"Tôi cho rằng Ukraine đã giành chiến thắng trong cuộc chiến xung quanh Kiev và ở miền Bắc của Ukraine. Thành tựu đó đạt được nhờ sự chiến đấu của họ và sự hỗ trợ mà Mỹ và các đồng minh NATO đã cung cấp cho họ. Chúng tôi gửi vũ khí cho Ukraine gần như hàng ngày", Chánh văn phòng của Tổng thống Mỹ Joe Biden Ron Klain nói với ABC News hôm 3/4.

"Nhưng tôi nghĩ chúng ta phải rất rõ ràng. Có nhiều bằng chứng cho thấy Nga chỉ đơn giản là đưa lực lượng ra khỏi miền Bắc Ukraine để bố trí lại lực lượng đến miền Đông và tái khởi động một cuộc chiến ở đó. Vì vậy, mặc dù cho đến nay Ukraine đã giành được những chiến thắng nhất định, nhưng tôi nghĩ rằng cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc", Chánh văn phòng Nhà Trắng nhận định.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 3/4 cũng cho biết, đây không phải là một "cuộc rút quân thực sự của lực lượng Nga", đồng thời cảnh báo các cuộc tấn công ở Ukraine vẫn sẽ tiếp tục.

"Những gì chúng ta thấy không phải là một cuộc rút quân thực sự. Nga đang bố trí lại quân đội của mình và họ đang đưa một phần lực lượng trở lại để trang bị vũ khí, tiếp tế cho họ. Chúng ta không nên quá lạc quan, vì các cuộc tấn công sẽ tiếp tục", ông Stoltenberg nói.

Theo ông Stoltenberg, NATO cũng "lo ngại về khả năng Nga gia tăng các cuộc tấn công, đặc biệt là ở các khu vực phía Nam và phía Đông Ukraine". "Vì vậy, đây không phải là một cuộc rút quân thực sự, mà là sự thay đổi trong chiến lược. Nga sẽ tập trung nhiều hơn vào phía Nam và phía Đông Ukraine", ông nói thêm.

Tuyên bố của các quan chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Okeksiy Arestovych, ngày 2/4 cho biết, quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hơn 30 thị trấn và làng mạc quanh thủ đô Kiev kể từ khi Nga rút dần lực lượng khỏi các khu vực này trong tuần qua.

"Irpin, Bucha, Hostomel và toàn bộ khu vực Kiev đã được giải phóng", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar viết trên Facebook.

Tuần trước, Nga thông báo hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch quân sự tại Ukraine, chuyển trọng tâm sang "giải phóng" vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine. Ukraine và các đồng minh phương Tây cho biết, trong những ngày qua, Nga đã rút dần lực lượng quanh Kiev và các khu vực ở phía Bắc Ukraine, dồn quân sang vùng phía Đông.

Một số chuyên gia cho rằng, Nga buộc phải thay đổi chiến thuật sau khi các nỗ lực bao vây, giành quyền kiểm soát Kiev thất bại. Việc chuyển hướng tập trung sang miền Đông, khu vực mà lực lượng ly khai kiểm soát một phần, có thể là cách để Nga sớm tuyên bố một chiến thắng với chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Dựa vào thông tin tình báo, giới chức Mỹ tin rằng, Nga đang đổi chiến lược sang tập trung vào Donbass và các khu vực khác ở miền Đông Ukraine nhằm sớm đưa ra một tuyên bố chiến thắng vào đầu tháng 5. Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cũng đánh giá Nga muốn kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine trước ngày 9/5.

Ngày 9/5 tới là dịp kỷ niệm 77 năm ngày chiến thắng phát xít Đức hay còn gọi là Ngày Chiến Thắng. Ngày Chiến Thắng là một trong những ngày lễ lớn ở Nga và thường diễn ra các lễ diễu binh trên khắp cả nước.

Theo Guardian
Tin liên quan
Đọc thêm