1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine phá hủy lựu pháo, bắn rơi "xe tăng bay" Mi-24 Nga ở Donbass

Thành Đạt

(Dân trí) - Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy loạt khí tài Nga trong các cuộc giao tranh ở vùng Donbass, bao gồm lựu pháo D-20 và trực thăng Mi-24.

"Các sĩ quan của lực lượng biệt kích, phối hợp cùng các đồng đội từ một đơn vị pháo binh, đã phá hủy một lựu pháo D-20 và một kho đạn dược", lực lượng Ukraine thông báo trên mạng xã hội Facebook hôm 10/4.

Theo thông báo, các đơn vị phòng vệ Ukraine đã phát hiện lựu pháo D-20 152mm của Nga trong quá trình trinh sát trên không ở khu vực gần Donetsk thuộc vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

"Một phát nhắm bắn chính xác từ M777 đã tiêu diệt mục tiêu của đối phương", lực lượng Ukraine cho biết thêm.

Ukraine phá hủy lựu pháo Nga ở Donbass

M777 là một trong những vũ khí hạng nặng cùng với các khí tài khác được Mỹ viện trợ cho Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga. M777 được xem là đối thủ xứng tầm với dàn hỏa lực mạnh mẽ của Nga. M777 giúp Ukraine gia tăng năng lực của lực lượng pháo binh vì tầm tấn công xa và độ chính xác cao.

Lựu pháo M777 là loại pháo xe kéo chủ lực của thủy quân lục chiến Mỹ. Đây là lựu pháo cỡ nòng 155mm, được ra đời để thay thế cho khẩu M198 trước đây. M777 có khả năng cơ động cao, tầm bắn lên tới 40km.

Ukraine phá hủy lựu pháo, bắn rơi xe tăng bay Mi-24 Nga ở Donbass - 1

Lính Ukraine khai hỏa pháo M777 (Ảnh: AFP).

Lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay cũng tuyên bố phá hủy một trực thăng Mi-24 của Nga ở Donetsk.

"Hôm nay, các quân nhân của lữ đoàn chúng ta đã hạ một trực thăng Mi-24 của đối phương. Đối phương tiếp tục nỗ lực thực hiện các hoạt động tấn công trên mặt trận Avdiivka, nhưng bị đáp trả tương xứng và chịu tổn thất nặng nề về nhân lực và thiết bị", lữ đoàn cơ giới chuyên biệt số 110 của Ukraine thông báo.

Trực thăng Mi-24 được xem như một trong những trực thăng đa năng nhất thế giới. Theo Nga, Mi-24 có thể bay với vận tốc 300 km/h và lên đến độ cao 4.500 m.

Mỗi chiếc Mi-24 của Nga có thể được trang bị 20 tên lửa không đối đất cùng một đại bác 30mm. Trực thăng này có khả năng hoạt động rất sát mặt đất, đem lại hiệu quả cao cho các nhiệm vụ tuần tra, tấn công.

Ukraine phá hủy lựu pháo, bắn rơi xe tăng bay Mi-24 Nga ở Donbass - 2

Trực thăng Mi-24 (Ảnh: Business Insider).

Theo Business Insider của Mỹ, Mi-24 lần đầu xuất hiện trên chiến trường năm 1978. Đến nay, uy lực của mẫu trực thăng có biệt danh "xe tăng bay" hoặc "Cá sấu" này đã được kiểm chứng qua hàng chục cuộc chiến.

Quân đội Nga gần đây liên tục tổ chức các đợt tấn công nhằm vào thành phố Avdiivka ở miền Đông Ukraine. Việc giành được một trong thành phố chiến lược với khoảng 30.000 dân này sẽ gây sức ép lên toàn tuyến phòng ngự của Ukraine ở Donbass, từ đó đe dọa trực tiếp thành trì Bakhmut của Kiev.

Theo các chuyên gia quân sự, từ Avdiivka, quân đội Nga có thể dễ dàng pháo kích vị trí phòng ngự của Ukraine tại Donetsk, Makeyevka, Yasinovataya cùng các vùng lân cận.

Andrii Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, đầu tháng này cho biết tình hình giao tranh tại khu vực thành phố Avdiivka đang diễn biến căng thẳng. Ông Yermak cáo buộc quân đội Nga bắt đầu tiến hành các trận tập kích tên lửa nhằm vào Avdiivka với mục tiêu làm tiêu hao sinh lực của lực lượng phòng thủ Ukraine.

Theo Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine