Ukraine nói Nga siết vòng vây trên mọi mặt trận, chuẩn bị đợt tiến công mới

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một đợt tiến công mới và gia tăng sức ép trên mọi mặt trận.

Ukraine nói Nga siết vòng vây trên mọi mặt trận, chuẩn bị đợt tiến công mới - 1

Khí tài khai hỏa trong cuộc giao tranh ở Kharkov, Ukraine (Ảnh: AP).

"Nga đang chuẩn bị cho một làn sóng tiến công mới bằng các lực lượng mà nước này có thể huy động. Đối phương đang gia tăng sức ép lên Bakhmut, Vuhledar và các mặt trận khác. Và họ muốn gia tăng sức ép trên quy mô lớn hơn", Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu vào tối 24/1.

Ông Zelensky cho rằng, Nga đang triển khai thêm nhân lực và thiết bị quân sự vào cuộc giao tranh tại các mặt trận ở Ukraine.

Tổng thống Zelensky kêu gọi thế giới tăng cường hợp tác để ngăn chặn các động thái mới của Nga. Ông Zelensky tuyên bố ưu tiên hàng đầu ở thời điểm hiện tại của Ukraine là đẩy nhanh tốc độ thực hiện tất cả các thỏa thuận của Ukraine với các đối tác.

Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine đang cần các xe tăng hiện đại để đối phó với các chiến dịch quân sự của Nga.

"Không chỉ dừng lại ở khoảng 5, 10, hoặc 15 xe tăng. Nhu cầu của Ukraine lớn hơn thế", ông Zelensky cho biết.

Tại cuộc họp của Hiệp hội các Phòng Thương mại Quốc gia (NASC) ở Boca Raton, Florida, Mỹ hôm 23/1, Tổng thống Zelensky đã ca ngợi số vũ khí Mỹ đã viện trợ cho Ukraine.

"Các hệ thống phòng thủ xuất sắc của Mỹ, chẳng hạn HIMARS hay Bradley, đã hợp nhất lịch sử tự do của chúng tôi với các doanh nghiệp Mỹ. Chúng tôi đang xem xét kỹ (xe tăng) Abrams", ông Zelensky nói.

Reuters ngày 24/1 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể chuyển hàng chục xe tăng chủ lực M1 Abrams cho Ukraine thông qua quỹ mang tên Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI).

Hai quan chức Mỹ cho biết quyết định này có thể được công bố sớm nhất vào ngày 25/1. Một nguồn thứ 3 tiết lộ khoảng 30 xe tăng Abrams sẽ được chuyển giao trong những tháng tới.

Giới chức Ukraine, trong đó có Tổng thống Zelensky, gần đây xác nhận tình hình ở mặt trận miền Đông, đặc biệt ở thành phố Bakhmut, "vô cùng khó khăn", song lực lượng Ukraine đang nỗ lực giữ vững phòng tuyến.

Bakhmut có ý nghĩa chiến lược với cả Nga và Ukraine. Nếu Moscow giành được Bakhmut, họ có thể phá vỡ tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra hướng tiến công cho phía Nga nhằm gây áp lực lên Kramatorsk và Sloviansk - các thành trì chủ chốt của Ukraine ở Donetsk, từ đó kiểm soát hoàn toàn Donetsk.

Với Ukraine, Bakhmut không chỉ là một điểm phòng thủ mà còn là một trong những trung tâm giao thông lớn và cuối cùng ở Donbass còn nằm trong tay Kiev. Tất cả các tuyến tiếp vận của quân đội Ukraine tới Donbass đều phải qua đây.

Nhiều chuyên gia nhận định, trận chiến ở Bakhmut có thể tạo ra bước ngoặt trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. Nga đang có ưu thế về lực lượng và hỏa lực ở đây nhờ được bổ sung từ mặt trận Kherson.

Theo đánh giá của giới tình báo Đức, cả Nga và Ukraine tìm cách kiểm soát thành phố Bakhmut chiến lược suốt vài tháng qua, nhưng tình hình không khả quan cho Kiev. Họ cảnh báo, nếu Nga kiểm soát Bakhmut, Ukraine sẽ phải gánh "những hậu quả nghiêm trọng.

Người đứng đầu chính quyền quân sự Lugansk (miền Đông Ukraine) Serhiy Hayday hôm 22/1 cho biết quân đội Nga đã tạo ra nhiều lớp phòng thủ ở Lugansk và huy động lực lượng tới mặt trận này. Ông Hayday nói rằng giao tranh khốc liệt tiếp tục diễn ra ở Lugansk. 

Theo Pravda
Tin liên quan
Đọc thêm