Ukraine nói 2 bộ trưởng Mỹ tới Kiev thảo luận viện trợ vũ khí hạng nặng

(Dân trí) - Hôm nay, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ cùng tới thăm Kiev để thảo luận đề xuất của Ukraine về cung cấp vũ khí hạng nặng cho nước này, giới chức Ukraine cho hay.

Ukraine nói 2 bộ trưởng Mỹ tới Kiev thảo luận viện trợ vũ khí hạng nặng - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: AFP).

Guardian dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, hôm nay 24/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ tới thăm thủ đô Kiev.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin này, song nếu được xác nhận, đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của giới chức Mỹ tới Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cuối tháng 2.

Tại một cuộc họp báo được tổ chức bên trong một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev ngày 23/4, Tổng thống Zelensky nói: "Các quan chức Mỹ sẽ đến thăm chúng tôi vào ngày mai, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, sẽ đến với chúng tôi. Chúng tôi mong rằng khi điều kiện an ninh cho phép, Tổng thống Mỹ sẽ đến và nói chuyện với chúng tôi".

Người đứng đầu chính phủ Ukraine cho biết thêm: "Ngày mai, chúng tôi sẽ thảo luận cụ thể danh sách vũ khí mà chúng tôi cần cũng như tiến độ bàn giao. Chúng tôi muốn có những vũ khí hạng nặng hơn. Miễn là có đủ vũ khí, tôi tin rằng, chúng tôi sẽ lập tức giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này hay vùng lãnh thổ kia".

Ukraine liên tục hối thúc Mỹ và các đồng minh cung cấp vũ khí hạng nặng, thay vì chỉ có tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng vác vai. Kiev nói rằng, họ cần vũ khí hạng nặng hơn khi cuộc xung đột với Nga đã chuyển sang một giai đoạn mới. Đầu tuần này, giới chức Nga xác nhận đã bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Moscow cũng nêu rõ mục tiêu của giai đoạn này là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông và khu vực miền Nam Ukraine, lập hành lang đường bộ nối liền với bán đảo Crimea.

Mỹ là một trong những quốc gia viện trợ quân sự cho Ukraine nhiều nhất. Kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2, Mỹ đã cung cấp tổng cộng 3,4 tỷ USD viện trợ an ninh cho nước này. Đây là khoản viện trợ quân sự bất thường Mỹ cung cấp cho một quốc gia mà Washington không có nghĩa vụ hiệp ước quốc phòng. Trong đó, Washington lần đầu tiên đồng ý chuyển cho Kiev các loại vũ khí có sức công phá cao, gồm 11 trực thăng Mi-17, 18 pháo Howitzer 155 mm và thêm 300 máy bay không người lái Switchblade.

Nga nhiều lần cảnh báo việc phương Tây "bơm" vũ khí cho Ukraine. Đặc biệt, mới đây, Moscow đã gửi cảnh báo chính thức đến Washington, trong đó nhấn mạnh, nếu Mỹ tiếp tục cấp vũ khí cho Ukraine sẽ kéo theo "những hậu quả khó lường". Gần đây, Moscow thông báo đã phá hủy hàng loạt kho vũ khí mà phương Tây gửi cho Ukraine.

Tuy nhiên, tất cả những động thái đó vẫn không thể ngăn Mỹ và đồng minh tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với truyền thông Mỹ rằng họ sẽ không ngừng ủng hộ Kiev. "Người Nga đưa ra một số tuyên bố trực tiếp và một số tuyên bố chính thức, nhưng sẽ không có gì thuyết phục chúng tôi từ bỏ chiến lược mà chúng tôi đã chọn", ông Price nói.

Theo Reuters
Đọc thêm