1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine gài mìn, phá hủy "sát thủ chiến trường" T-90 Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Quân đội Ukraine công bố video phá hủy xe tăng T-90 uy lực của Nga trong một cuộc giao tranh.

Ukraine gài mìn, phá hủy sát thủ chiến trường T-90 Nga - 1

Xe tăng T-90 của Nga (Ảnh: Sputnik).

"Cuộc săn lùng xe tăng Nga vẫn tiếp tục. Các binh sĩ thuộc một trong các đơn vị của lực lượng đặc nhiệm (Ukraine) đã gài mìn chống tăng TM62 ở một trong các mặt trận. Xe tăng T-90 của đối phương đã phát nổ khi trúng mìn", lực lượng đặc nhiệm Ukraine thông báo hôm 21/4.

Mìn chống tăng truyền thống TM62 được Ukraine sử dụng để chặn đà tiến công của các xe tăng, thiết giáp Nga. Ukraine nhiều lần tuyên bố phá hủy các khí tài quân sự của Nga, đặc biệt xe tăng, bằng mìn TM62.

Ukraine gài mìn chống tăng, phá hủy "sát thủ chiến trường" T-90 Nga

T-90 nặng 45 tấn, có kíp 3 người, với súng 125 ly và giáp thép tổng hợp, là một trong những xe tăng tiên tiến nhất của Nga.

T-90 được phát triển trong thời hậu Xô Viết. Đây là phiên bản T-72 được trang bị công nghệ mới. Xe tăng này có tốc độ tối đa hơn 60km/h, được trang bị súng máy PKTM 6P7K 7,62mm gắn trên tháp pháo và có tầm hoạt động 550km sử dụng động cơ diesel V-12.

Các dòng T-90 được xem là xe tăng hiện đại hàng đầu trong kho vũ khí Nga với giáp phản ứng nổ tiên tiến, hệ thống phòng vệ, và hệ thống điều khiển hỏa lực hiệu quả giúp nó có thể bắn xa và chính xác hơn vào mục tiêu.

Nga đã đưa tới chiến trường Ukraine T-90M Proryv. Đây là phiên bản cải tiến uy lực của dòng xe tăng T-90 chủ lực của Nga. Nó được trang bị một tháp pháo hoàn toàn mới khác và một động cơ mạnh mẽ hơn. Proryv được trang bị hệ thống ngắm mới cho phép sử dụng vũ khí vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Một lợi thế của T-90M là có thể chia sẻ dữ liệu với các phương tiện khác trong thời gian thực.

Xe tăng T-90M vượt trội đáng kể so với xe tăng tiền nhiệm T-90 nhờ hiệu quả chiến đấu trong khi vẫn giữ được những ưu điểm của mẫu xe trước.

T-90M được trang bị hệ thống phòng vệ Shtora-M giúp bảo vệ hiệu quả trước tên lửa chống tăng có dẫn đường của đối thủ, trong bối cảnh các tên lửa chống tăng của phương Tây đang gây ra không ít thách thức cho thiết giáp Nga trong thời gian qua.

T-90M được trang bị hệ thống vũ khí và điều khiển hỏa lực hiệu quả giúp xe tăng này có thể bắn xa và chính xác hơn vào mục tiêu.

Trung úy Oleksander Romanchuk, một chỉ huy đại đội xe tăng Ukraine, thừa nhận khả năng chiến đấu vượt trội của T-90 của Nga, nói rằng cần có 3 xe tăng hoặc "may mắn" mới có thể đối đầu với xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga.

Ukraine đang phụ thuộc vào những xe tăng T-62 và T-72 từ thời Liên Xô. Những xe tăng cũ này được cho là không thể đối phó xe tăng T-90 của Nga.

Các chiến lược gia Ukraine và các chuyên gia phương Tây cho rằng Kiev cần nhiều thiết bị hạng nặng, chất lượng cao hơn để đối phó với một cuộc tấn công lớn của Nga vào mùa xuân, cũng như giành lại những vùng lãnh thổ rộng lớn mà Nga đang kiểm soát.

Theo Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine