1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine công bố thương vong do xung đột với Nga

Minh Phương

(Dân trí) - Số quân nhân Ukraine tử trận trong xung đột với Nga đã giảm khoảng 2,5 đến 3 lần so với cách đây hơn 2 tháng.

Ukraine công bố thương vong do xung đột với Nga - 1

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 6 và ngày càng khốc liệt (Ảnh:

"Chúng tôi tin rằng số quân nhân tử trận hiện nay dao động trong khoảng 30-50 người", cố vấn văn phòng tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn BBC được đăng tải hôm nay 9/8.

Ông Podolyak cho biết, con số này giảm khoảng 2,5 đến 3 lần so với giai đoạn cách đây hơn 2 tháng khi mỗi ngày Ukraine mất 100-200 binh sĩ.

Hồi tháng 6, ông Podolyak nói rằng, mỗi ngày có khoảng 200 quân nhân Ukraine tử trận. Trong khi đó, ông David Arakhamia, thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, cho biết con số này lên tới 200 - 500 quân nhân.

Hôm 10/6, ông Alexey Arestovich, cố vấn của chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, tiết lộ khoảng 10.000 quân nhân của nước này tử trận, trong khi khoảng 30.000 người bị thương.

Ukraine khẳng định, con số thương vong đã giảm đáng kể sau khi quân đội được phương Tây viện trợ thêm nhiều vũ khí hạng nặng, đặc biệt là các tổ hợp pháo như HIMARS và lựu pháo.

Các khí tài này dường như cũng đang trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng Nga. Moscow tuyên bố, đến nay, quân đội của họ đã phá hủy một nửa số tổ hợp HIMARS mà Mỹ cấp cho Ukraine cùng hàng loạt kho đạn dược.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết, một cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa chính xác cao của Nga đã nhắm một kho đạn của Ukraine ở làng Uman, vùng Cherkasy. Khoảng 300 quả đạn pháo HIMARS và lượng lớn đạn dành cho lựu pháo M777 ở đây bị phá hủy. Cuối tuần trước, Moscow cũng thông báo phá hủy hơn 45.000 tấn đạn dược NATO ở miền Nam Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 6 và tiếp tục dấu hiệu leo thang. Moscow nhiều lần chỉ trích việc phương Tây "bơm" vũ khí cho Kiev chỉ khiến chiến sự kéo dài và lan rộng. Ngoài viện trợ vũ khí, các nước phương Tây cũng bắt đầu hỗ trợ Ukraine huấn luyện quân sự.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashekov hôm nay cho biết, có khoảng 2.000 lính ngoại quốc đang tham chiến ở Ukraine.

"Số lính đánh thuê tham chiến ở Ukraine giảm từ 2.741 người xuống còn 2.192 người trong 4 tuần trở lại đây, từ ngày 8/7 đến 5/8 do kết quả chiến dịch tấn công của quân đội Nga và lực lượng dân quân ly khai Donetsk, Lugansk", ông Konashekov nói.

Ông cho biết thêm, 175 lính đánh thuê đã đến Ukraine gần đây, trong đó có 81 người từ Georgia. "Số lính đánh thuê đến Ukraine không thể bù đắp tổn thất lực lượng của họ. Tổng cộng 335 lính đánh thuê đã thiệt mạng trong khoảng thời gian (4 tuần) đó. Ngoài ra, 389 tay súng đã rời Ukraine", ông Konashekov nêu rõ. Trong số những người thiệt mạng có 99 công dân Ba Lan, 36 người Canada, 33 người Romania, 21 người Mỹ.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Theo RT, TASS
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine