Tỷ phú Trump “giải oan” cho Tổng thống Obama

(Dân trí) - Sau nhiều năm đặt ra nghi vấn về nguồn gốc nơi sinh của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump hôm qua chính thức thừa nhận ông Obama sinh ra tại Mỹ. Tuy nhiên, ông lại đổ lỗi cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton đứng sau phong trào nghi vấn này.

Tỷ phú Trump “giải oan” cho Tổng thống Obama


Tỷ phú Donald Trump (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

Tỷ phú Donald Trump (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

Phát biểu hôm qua tại một cuộc vận động tranh cử ở Washington, tỷ phú Trump nói: “Tổng thống Barack Obama sinh tại Mỹ, chấm hết. Chính Hillary Clinton và nhóm tranh cử của bà ta năm 2008 đã khởi xướng phong trào nghi vấn. Tôi chấm dứt nó.”

Ông Trump từng dẫn đầu trong phong trào "birther" - phong trào đặt nghi vấn về vấn đề quốc tịch của ông Obama khi ông tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai. Đây là thuyết âm mưu cho rằng ông Obama thực ra được sinh ở Kenya và do đó không đủ tiêu chuẩn để làm tổng thống.

Đích thân ông Trump đã cử các điều tra viên tới quê nhà của ông Obama ở Hawaii để điều tra. Vào tháng 4/2011, Tổng thống Barack Obama đã buộc phải công khai bản sao giấy khai sinh của mình để dập tắt những nghi ngờ ông không chào đời tại Mỹ. Tuy nhiên, trùm tài phiệt Donald Trump vẫn chưa thỏa mãn. Ông này cho rằng chính quyền Hawaii mới cấp lại tờ giấy này do chịu áp lực từ Tổng thống. Ông còn đòi "mượn" tờ giấy chứng sinh để phân tích.

Thuyết âm mưu này ban đầu được cho là bị lan truyền bởi những người ủng hộ bà Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2008. Tuy nhiên, đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy bà Clinton có liên quan phong trào này.

Về phần mình, bà Clinton hôm qua đã lên tiếng chỉ trích việc Trump trước giờ nghi ngờ về nguồn gốc của Tổng thống Obama. “Tổng thống Barack Obama sinh ra tại Mỹ. Trump nợ ông ấy và người dân Mỹ một lời xin lỗi”, bà Clinton nói.

Minh Phương

Theo BBC, New York Post

Tin liên quan
Đọc thêm