Tướng Myanmar lên tiếng giữa làn sóng biểu tình lan rộng

(Dân trí) - Tư lệnh quân đội Myanmar, người hiện nắm quyền điều hành đất nước sau cuộc đảo chính, đã có bài phát biểu hiếm hoi đầu tiên trước toàn dân trong bối cảnh biểu tình lan rộng.

Tướng Myanmar lên tiếng giữa làn sóng biểu tình lan rộng - 1
Tướng Min Aung Hlaing, Tư lệnh quân đội Myanmar (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng trong 1 tuần sau cuộc đảo chính, Tướng Min Aung Hlaing, Tư lệnh quân đội Myanmar, nói rằng chính quyền quân sự hiện tại không giống các chính quyền quân sự trước kia. Ông khẳng định, chính quyền đã lựa chọn các bộ trưởng thích hợp cho nội các, chính sách đối ngoại không thay đổi và Myanmar sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Ông Hlaing cam kết sẽ nỗ lực để phê chuẩn các dự án kinh doanh còn chờ phê duyệt từ thời chính quyền dân sự và kêu gọi nguồn vốn đầu tư vào Myanmar. Ông cam kết chính quyền sẽ giúp nền kinh tế tạo thêm nhiều việc làm và đưa các nhà máy hoạt động trở lại.

Ngoài ra, ông Hlaing một lần nữa cáo buộc các gian lận trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái đã bị làm ngơ. Ông cho rằng cần thiết phải cải tổ ủy ban bầu cử quốc gia và chính quyền phải ưu tiên các biện pháp đối phó đại dịch Covid-19. Ông khẳng định, một cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra, song chưa ấn định thời gian cụ thể.

Tướng Myanmar lên tiếng giữa làn sóng biểu tình lan rộng - 2
Cảnh sát Naypyidaw dùng vòi rồng để giải tán biểu tình. (Ảnh: EPA)

Tướng Hlaing là người tiếp quản điều hành Myanmar sau khi quân đội bắt giữ các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự, trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, hôm 1/2 vừa qua. Chính quyền quân sự của ông Hlaing cam kết sẽ trao lại quyền lực cho đảng nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mà quân đội cam kết tiến hành trong tương lai.

Cuộc đảo chính đã vấp phải sự phản ứng gay gắt cả trong nước và quốc tế. Các cuộc biểu tình ở Myanmar đã bước sang ngày thứ 3 khi hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình ở các thành phố lớn, đề nghị quân đội trả tự do cho các quan chức dân sự và trao trả quyền lực. Trước tình hình này, tối 8/2, thiết quân luật đã được ban bố ở các thành phố lớn nhất của Myanmar, trong đó có Yangon và Mandalay.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm