Truyền thông Trung Quốc nỗ lực "đẩy" nguồn gốc Covid-19 ra nước ngoài

(Dân trí) - Các hãng truyền thông Trung Quốc được cho đang tích cực tuyên truyền các thông điệp rằng vi rút SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nước ngoài trước khi nó được phát hiện vào cuối năm ngoái ở Vũ Hán.

Truyền thông Trung Quốc nỗ lực đẩy nguồn gốc Covid-19 ra nước ngoài - 1

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Đại Liên, Liêu Ninh hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters)

Tháng 11/2019, ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Một năm trôi qua, thế giới vẫn đang gồng mình ứng phó với đại dịch khi có 60,8 triệu người đã mắc bệnh và trên 1,4 triệu người thiệt mạng.

Hiện thời, Trung Quốc - vùng dịch đầu tiên của thế giới - đã kiểm soát được dịch bệnh. Theo Reuters, truyền thông nước này dường như đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng Covid-19 có thể đã xuất hiện ở châu Âu trước Vũ Hán, như là một bằng chứng cho thấy Trung Quốc không phải là nguồn gốc của đại dịch.

"Chuyên gia nói Covid-19 có thể không bắt đầu ở Vũ Hán mà có thể có nguồn gốc từ thực phẩm đông lạnh và bao bì (nhập khẩu từ nước ngoài)", Nhân dân Nhật báo viết trên Facebook hôm 25/11.

Khác với những quốc gia khác, Trung Quốc cho rằng bao bì thực phẩm đông lạnh là mối đe dọa lây lan Covid-19. Họ đã mở các cuộc điều tra và kết luận rằng vi rút corona đã được tìm thấy trên những bao bì này. Mặc dù vậy, Tổ chức Y tế Thế giới WHO chưa xác định thực phẩm hay bao bì là các nguồn lây nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo nhà nước Trung Quốc, lại tuyên truyền về một giả thuyết rằng Covid-19 có nguồn gốc ở bên ngoài Trung Quốc. "Vi rút bắt đầu phát tán từ khi nào và ở đâu? Truy vết vi rút không thể giải thích mọi câu hỏi, nhưng dường như vi rút đã tồn tại ở nhiều nơi trước khi bị phát hiện ở Vũ Hán", tờ báo trên dẫn lời chuyên gia Trung Quốc Zeng Guang, đưa tin hôm 24/11.

Ông Zeng - người từng là nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, nhận định rằng việc Covid-19 lần đầu được phát hiện ở Vũ Hán cho thấy sức mạnh của hệ thống phòng chống bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc.

Theo Reuters, những đồn đoán và thuyết âm mưu về nguồn gốc Covid-19 đã bùng phát do việc Trung Quốc hạn chế cung cấp thông tin vào thời điểm dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán. Thậm chí, hồi tháng 3, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lan truyền thuyết âm mưu rằng quân đội Mỹ có thể mang vi rút corona mới tới Vũ Hán.  

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng từng tuyên bố rằng hiện chưa rõ Covid-19 có nguồn gốc từ nước này hay không, trong khi cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh đã phản đối các quốc gia nói rằng Trung Quốc là nguồn gốc bệnh dịch bùng phát, bao gồm Mỹ và Australia.

Truyền thông Trung Quốc trong thời gian qua tích cực đăng tải các thông tin từ các nhà nghiên cứu nước ngoài để đưa ra giả thuyết Covid-19 có thể xuất hiện ở Italia từ tháng 10/2019 hoặc nó được phát hiện trong nước cống ở Barcelona vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên đều bị giới học giả Phương Tây chỉ trích, cho rằng đó là những khẳng định quá chắc chắn và thiếu bằng chứng đầy đủ để kết luận.