Thứ sáu, 10/11/2017 - 16:53

Truyền thông quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump

Dân trí

Nhiều hãng thông tấn, báo chí và kênh truyền hình đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump cũng như bài phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương hôm nay 10/11.

Tổng thống Trump phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC ở Đà Nẵng ngày 10/11 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC ở Đà Nẵng ngày 10/11 (Ảnh: Reuters)

Trong hai bài viết với tiêu đề “Tổng thống Trump đến Việt Nam dự hội nghị của các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương” và “Tổng thống Trump gửi thông điệp thương mại mạnh mẽ tại hội nghị châu Á - Thái Bình Dương”, hãng thông tấn Reuters đã đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump và nội dung bài phát biểu của ông tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) hôm nay 10/11. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong Tuần lễ cấp cao APEC đang diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Reuters dẫn lời Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẵn sàng đạt thỏa thuận song phương với bất kỳ quốc gia nào tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, song phải dựa trên nền tảng “tôn trọng lẫn nhau” và “hai bên cùng có lợi”.

Liên quan tới bài phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ tại Việt Nam vào chiều nay, đài BBC đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Tổng thống Trump tại hội nghị APEC: Mỹ không chấp nhận lạm dụng thương mại”. Bài viết của BBC trích dẫn phần lớn nội dung bài phát biểu của ông Trump tại CEO Summit, trong đó Tổng thống Mỹ khẳng định sẵn sàng hợp tác với các nền kinh tế thành viên APEC nếu họ tuân thủ nguyên tắc thương mại mang lại lợi ích cho cả hai bên.

BBC cũng dẫn nhận xét của phóng viên Jonathan Head cho rằng đây là một bài phát biểu mạnh mẽ và tự tin của Tổng thống Trump với nhiều thông điệp được truyền tải. Theo Jonathan Head, ông Trump đã ca ngợi các thành tựu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhắc tới lịch sử đấu tranh giành độc lập hàng nghìn năm của Việt Nam và bỏ qua một bên tâm lý thù địch chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam trước đây. Ngoài ra, ông cũng đề cập tới một loạt vấn đề mà Mỹ cảm thấy bất an về thương mại hiện nay như thao túng tiền tệ hay sở hữu trí tuệ.

Bãi biển tại thành phố Đà Nẵng - nơi tổ chức Tuần lễ APEC 2017 (Ảnh: New York Times)
Bãi biển tại thành phố Đà Nẵng - nơi tổ chức Tuần lễ APEC 2017 (Ảnh: New York Times)

Đài CNN cũng cập nhật các tin tức liên quan tới chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump hôm nay. Theo CNN, trong bài phát biểu gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực tham dự hội nghị APEC ở Đà Nẵng, Tổng thống Trump đã dành nhiều lời khen cho sự phát triển của nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc đến cuộc chiến tranh Việt Nam và khẳng định: “Ngày nay, chúng ta không còn là kẻ thù mà là những người bạn”.

Những dấu ấn quan trọng trong bài phát biểu của Tổng thống Trump sau khi đặt chân tới Việt Nam cũng được điểm lại trong bài viết trên CNBC hôm nay. Theo CNBC, Tổng thống Trump đã ca ngợi quá trình chuyển đổi kinh tế của các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, đồng thời khẳng định Mỹ tìm kiếm “tình hữu nghị”, chứ không mơ về “sự thống trị” tại khu vực này.

Ngay trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump, báo New York Times đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Tại Đà Nẵng, Việt Nam, Tổng thống Trump thực hiện chuyến thăm thân thiện hơn của người Mỹ”. Báo Mỹ dẫn kết quả khảo sát của Pew cho biết 58% người dân Việt Nam được hỏi nói rằng họ tin tưởng năng lực của Tổng thống Trump trong việc dẫn dắt các vấn đề quốc tế. Theo New York Times, thương mại dự kiến sẽ là chủ đề chính trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào ngày 11/11 ở Hà Nội.

Tổng thống Trump bước xuống từ chuyên cơ tại Đà Nẵng ngày 10/11 (Ảnh: AFP)
Tổng thống Trump bước xuống từ chuyên cơ tại Đà Nẵng ngày 10/11 (Ảnh: AFP)

“Giới chức Việt Nam đang chờ đợi xem liệu trong các cuộc gặp song phương của Tổng thống Trump, ông sẽ tập trung vào chính sách “Nước Mỹ là số một” hay ông sẽ đưa ra nhiều đề xuất quan trọng hơn về cách thức để hai nước có thể hợp tác về kinh tế”, New York Times dẫn lời Murray Hiebert, nhà nghiên cứu về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington, cho biết.

Đề cập tới chuyến đi của Tổng thống Trump tới Đà Nẵng, New York Times đã chỉ ra dấu hiệu cho thấy mối quan hệ nồng ấm giữa Mỹ và Việt Nam ở ngay thành phố này khi một tàu sân bay của Mỹ dự kiến sẽ có chuyến thăm tới đây vào năm sau.

Trong bài viết với nội dung về chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Việt Nam, ABC News dẫn số liệu thống kê do Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cung cấp hồi tháng 5, trong đó nói rằng Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với các hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, tăng 77% kể từ năm 2014, lên mức 4,4 tỷ USD.

ABC cũng dẫn phát biểu của một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ rằng “Việt Nam là một đối tác tuyệt vời trong khu vực và có rất nhiều cơ hội để Mỹ hợp tác với Việt Nam cả trong phạm vi song phương và khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng trên toàn khu vực”.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Tổng thống Trump công du châu Á

Mới nhất