1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc vận hành đập thủy điện khổng lồ, cao hơn đập Tam Hiệp

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa vào vận hành chính thức đập thủy điện Ô Đông Đức lớn thứ 7 thế giới, cao hơn đập Tam Hiệp.

Trung Quốc vận hành đập thủy điện khổng lồ, cao hơn đập Tam Hiệp - 1

Đập thủy điện Ô Đông Đức ở biên giới giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Việc đưa vào hoạt động Ô Đông Đức, đập thủy điện lớn thứ 7 trên thế giới, là một phần quan trọng trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng trong khi cắt giảm lượng khí thải.

China Energy News đưa tin, đập Ô Đông Đức đi vào hoạt động sau khi Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, doanh nghiệp nhà nước phụ trách dự án, đã hoàn thành 72 giờ vận hành thử nghiệm tổ máy thứ 12 tại nhà máy Ô Đông Đức và truyền điện tới lưới điện miền nam Trung Quốc.

Yang Zongli, giám đốc dự án đập Ô Đông Đức, cho biết 12 tổ máy của trạm có thể giúp Trung Quốc đạt mục tiêu vào năm 2030 sẽ cắt giảm ít nhất 65% lượng khí thải carbon dioxide so với mức năm 2005 và trung hòa carbon vào năm 2060.

"Sau khi tất cả tổ máy đi vào hoạt động, nguồn cung cấp điện tại khu vực Quảng Đông - Hong Kong - Macau sẽ được đảm bảo tốt hơn", giám đốc dự án nói với Tân Hoa Xã.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), đập thủy điện Ô Đông Đức sẽ cung cấp trung bình 38,9 tỷ kWh mỗi năm sau khi hoạt động hết công suất, tương đương với việc đốt 12,2 triệu tấn than và giúp giảm 30,5 triệu tấn khí thải carbon dioxide. Chỉ riêng sản lượng điện một ngày của đập đã đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ năng lượng của 300.000 người trong một năm.

CCTV cho biết kể từ khi tổ máy phát điện đầu tiên bắt đầu hoạt động vào tháng 6 năm ngoái, đập đã sản xuất 24 tỷ kWh, đủ cung cấp cho một thành phố 8,5 triệu dân trong 8 tháng.

Đập Ô Đông Đức trị giá 120 tỷ Nhân dân tệ (18,7 tỷ USD), bắc qua sông Kim Sa, nhánh thượng nguồn của sông Dương Tử, gần biên giới giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên.

Vào năm 2015, trước khi dự án được khởi công xây dựng, các nhà địa chất học và các chuyên gia về nước đã cảnh báo rằng việc xây dựng đập ở khu vực dễ xảy ra động đất sẽ rất rủi ro và con đập sẽ phá hủy hệ sinh thái của các vùng hạ lưu sông Dương Tử.

Đập Ô Đông Đức, với sức chứa tổng cộng 7,4 tỷ m3 nước, tương đương với gần 3 triệu bể bơi Olympic, cũng được thiết kế để kiểm soát lũ lụt và giúp giao thông đường sông trở nên dễ dàng hơn.

Lưu lượng xả lũ tối đa của đập có thể đạt 37.000 m3 một giây, đủ để lấp đầy Tây Hồ nổi tiếng ở Hàng Châu chỉ trong 7 phút.

Đập Ô Đông Đức là đập đầu tiên trong chuỗi 4 đập dọc theo phần hạ lưu của sông Kim Sa. Với chiều cao 270 m, đập Ô Đông Đức là một trong những đập cao nhất thế giới, thậm chí còn cao hơn đập Tam Hiệp (181 m) ở cách đó 950 km về phía đông.

Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng những con đập khổng lồ gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với môi trường sống của khu vực. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc khẳng định những lợi ích về nguồn năng lượng sạch hơn, điều hướng dễ dàng hơn và kiểm soát lũ lụt hiệu quả hơn đều vượt trội hơn so với bất kỳ tác động tiêu cực nào do các con đập gây ra.