Trung Quốc tranh cãi gay gắt vì nghiên cứu làm "chuột đực đẻ được con"

(Dân trí) - Dư luận Trung Quốc bùng nổ tranh cãi sau khi các nhà khoa học nước này công bố nghiên cứu rằng họ đã làm "chuột đực đẻ được con" bằng cách ghép tử cung chuột cái vào.

Trung Quốc tranh cãi gay gắt vì nghiên cứu làm chuột đực đẻ được con - 1

Những con chuột đã được phẫu thuật ghép với nhau để có chung hệ thống máu (Ảnh: SCMP).

Theo SCMP, một báo cáo khoa học được công bố trên trang web y khoa bioRxiv.org hôm 16/6 đã tiết lộ một nghiên cứu gây xôn xao.

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Y hải quân ở Thượng Hải đã gắn cơ thể một con chuột cái với một con chuột đực thành một cặp chuột bằng phương pháp ghép da và dùng chung máu. Tám tuần sau, họ ghép tử cung của một con cái khác vào con đực và cấy phôi vào cả 2 cá thể chuột đang dính vào nhau.

Thử nghiệm, vốn chưa được bình duyệt, cho ra kết quả rằng sau hơn 20 ngày, 10 chuột con ở tử cung ghép vào con đực đã được sinh ra nhờ biện pháp mổ lấy thai.

Theo các nhà nghiên cứu, 6 trên tổng số 163 cá thể cá thể chuột đực đã thành công trong việc mang bầu, tương đương với tỷ lệ 3,68%.

"Tỷ lệ thành công của nghiên cứu vẫn rất thấp, nhưng 10 chuột con vẫn sinh ra được nhờ mổ lấy thai và phát triển thành chuột trưởng thành", các tác giả kết luận, cho biết các chuột con sinh ra từ cá thể đực vẫn lớn bình thường và không có dị tật.

Các nhà khoa học nhận định, phôi được cấy vào tử cung được ghép sẽ phát triển nếu chúng tiếp xúc với máu của chuột cái mang thai, chứ không chỉ là máu của cá thể cái. Họ cũng cho rằng, giả thuyết này cần phải nghiên cứu thêm.

Các tác giả cho rằng, nghiên cứu của họ cho thấy khả năng phát triển phôi thai bình thường ở động vật có vú đực và nó có thể có tác động sâu sắc đến việc nghiên cứu sinh học sinh sản.

Sau khi thông tin được công bố, dư luận Trung Quốc đã bùng nổ tranh luận trên mạng internet. Một hashtag trên mạng xã hội Weibo liên quan tới nghiên cứu trên đã thu hút 330 triệu lượt xem tính tới ngày 19/6, với hàng loạt ý kiến chỉ trích.

"Điều này là trái với quy luật tự nhiên? Tầm quan trọng của thử nghiệm này là gì vậy", một người bình luận.

"Việc này thật tàn nhẫn. Giống như là biến cả con chuột đực và chuột cái trở thành lồng ấp vậy", một người khác nhận định.

Cố vấn Chính sách Khoa học Cấp cao của Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật PETA, Emily McIvor, gọi nghiên cứu này là "nguy hiểm và khủng khiếp". "Ghép 2 con chuột lại với nhau và bắt chúng chịu đựng hàng tuần trời việc cắt xẻ và đau đớn là hành vi trái đạo đức", chuyên gia McIvor nhận định. 

Cá thể đực mang thai là rất hiếm gặp trong tự nhiên. Cho tới nay, khoa học mới chỉ ghi nhận họ cá syngnathidae, gồm cá ngựa và cá chìa vôi, có hiện tượng con đực mang thai. Chưa có trường hợp động vật có vú giống đực nào mang thai được ghi nhận. 

Bài liên quan