1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhà khoa học tuyên bố chấn động về sửa gen

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc xác nhận đang tạm giữ ông He Jiankui, người gây chấn động giới khoa học với tuyên bố hồi cuối năm ngoái rằng đã giúp sinh ra hai bé gái chỉnh sửa gen đầu tiên.

trung quoc 1.jpg
Nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui (Ảnh: Reuters)

 

Một nhóm điều tra viên cho biết với hãng Tân Hoa Xã ngày 21/1 rằng, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy ông He đã "tổ chức một nhóm dự án bao gồm cả chuyên gia nước ngoài và tìm cách tránh sự chú ý của cơ quan quản lý, sử dụng công nghệ chưa chắc chắn về độ an toàn và hiệu quả để tiến hành chỉnh sửa gen, một hoạt động bị luật pháp Trung Quốc cấm".

Các nhà điều tra cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 11/2018, ông He đã giả mạo các tài liệu đánh giá đạo đức và tìm kiếm 8 cặp vợ chồng tham gia thí nghiệm của mình và đã có được hai người mang thai. Một trong hai phụ nữ đó sinh đôi với một bé tên Lulu, một bé tên Nana. Người phụ nữ còn lại vẫn đang mang thai một đứa trẻ được chỉnh sửa gen.

Giới chức điều tra cho biết thêm, ông He và các nhân viên, tổ chức tham gia vào thí nghiệm này sẽ chịu hình phạt theo quy định của luật pháp.

Đây là những xác nhận đầu tiên của giới chức Trung Quốc sau khi nhà khoa học He Jiankui bị cho là mất tích bí ẩn không lâu sau tuyên bố gây chấn động giới khoa học.

Ông He trở thành tâm điểm của dư luận thế giới sau khi tuyên bố tại một hội thảo khoa học hồi cuối tháng 11 năm ngoái rằng, ông đã thành công trong việc "chỉnh sửa gen" cho hai bé gái sinh đôi để giúp các em có khả năng kháng virut HIV.

Tuyên bố này đã vấp phải sự chỉ trích của giới khoa học khi họ cho rằng, những thí nghiệm như vậy có thể vi phạm các chuẩn mực đạo đức và hơn nữa việc này tiến hành không minh bạch. Các nhà khoa học cho rằng, việc chỉnh sửa gen có thể làm giảm sức đề kháng của trẻ đối với một số căn bệnh thậm chí là thông thường.

Minh Phương
Theo SCMP