Trung Quốc tiêm mũi tăng cường cho người đã tiêm chủng đầy đủ được 6 tháng

(Dân trí) - Nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đã bắt đầu chương trình tiêm mũi tăng cường vaccine Covid-19 cho những người đã tiêm đủ 2 liều được 6 tháng.

Trung Quốc tiêm mũi tăng cường cho người đã tiêm chủng đầy đủ được 6 tháng - 1

Một công dân Quảng Châu được tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường (Ảnh: Xinhua).

SCMP đưa tin, một số địa phương ở Trung Quốc đã bắt đầu tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 cho những người đã tiêm 2 mũi ít nhất 6 tháng trước đó.

Chiến dịch này được thực hiện sau khi gần 80% dân số Trung Quốc đã được tiêm chủng và có những nghiên cứu chỉ ra rằng các loại vaccine Covid-19 theo công nghệ bất hoạt mà Trung Quốc sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân có thể bị giảm tác dụng sau một khoảng thời gian nhất định.  

Chi tiết của chiến dịch tiêm mũi tăng cường ở các tỉnh, thành phố có sự khác biệt lẫn nhau. Tại Quảng Châu, những người từ 18-69 tuổi đã tiêm đủ liều Sinopharm, Sinovac hoặc Cansino từ hơn 6 tháng trước, có thể được tiêm mũi thứ 3 với vaccine cùng loại với mũi 2. Nếu thiếu vaccine, mũi 3 có thể là cùng loại với mũi thứ nhất, nhưng toàn bộ các mũi tiêm phải có chung công nghệ chế tạo.

Tại Bắc Kinh, ngoài những nhóm có nguy cơ cao nhiễm bệnh như những người làm việc trong ngành bán lẻ, sản xuất, giáo dục và cơ sở công cộng, nhiều người cũng được xếp vào diện đủ điều kiện để được tiêm mũi tăng cường.

Tại một số địa phương như ở Giang Tô và Đại Liên, chính quyền cho biết, có đủ vaccine để tiêm mũi 3 cho tất cả những người đã tiêm mũi 2 từ 6 tháng trước.

Tại một số nơi khác như Hà Bắc và Tứ Xuyên, nhóm cao tuổi và rủi ro cao được ưu tiên tiêm mũi 3 trước, nhưng chính quyền cho biết những người muốn tiêm mũi tăng cường cũng sẽ được đáp ứng.

Jin Dong-Yan, một nhà virus học từ Đại học Hong Kong, Trung Quốc nhận định rằng do khả năng miễn dịch của vaccine Covid-19 tạo ra giảm dần theo thời gian, nhà chức trách Trung Quốc "lẽ ra cần phải làm điều này sớm hơn (tiêm vaccine mũi tăng cường) vì đó là hướng đi đúng đắn".

Tin liên quan