Trung Quốc sắp hoàn thiện bệnh viện trái phép trên đá Chữ Thập

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc hôm nay 7/6 ngang nhiên tuyên bố Bắc Kinh sắp hoàn thiện việc xây dựng công trình bệnh viện trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các tàu thuyền của Trung Quốc vây quanh đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa (Ảnh: AMTI)
Các tàu thuyền của Trung Quốc vây quanh đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa (Ảnh: AMTI)

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã hôm nay 7/6 cho biết, công trình bệnh viện mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 này và có thể đi vào hoạt động ngay sau đó.

Wang Zhiguang, đại diện của công ty First Harbour Engineering thuộc Tập đoàn xây dựng viễn thông Trung Quốc, cho hay bệnh viện này được khởi công từ tháng 11 năm ngoái và xây trên diện tích khoảng 16.000 km2. Hơn 500 kỹ sư và công nhân xây dựng đã được Trung Quốc đưa ra đá Chữ Thập để hoàn thành công trình phi pháp này.

Tân Hoa Xã ngang nhiên tuyên bố bệnh viện này sẽ được trang bị những thiết bị y tế hiện đại và các chuyên gia từ đất liền, thông qua các thiết bị liên lạc trực tuyến, sẽ chẩn đoán và hoặc tư vấn cho các bệnh nhân tại bệnh viện.

Ngoài bệnh viện, Trung Quốc còn xây dựng trái phép các công trình dân sự như trang trại nuôi lợn trên đá Chữ Thập. Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh việc xây dựng nhiều công trình khác như hải đăng, đường băng trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép thời gian qua.

Đá Chữ Thập là bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Những năm gần đây, Trung Quốc ngang nhiên chiếm đóng phi pháp đá này và tiến hành cải tạo, bồi đắp với mưu đồ biến đây thành đảo nhân tạo quy mô lớn ở Trường Sa. Cũng trên đá Chữ Thập, Bắc Kinh đã cho xây dựng đường băng có chiều dài 3.000 m, đồng thời cho phép máy bay quân sự và dân sự của nước này hạ cánh phi pháp xuống đây.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm