1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc "nóng mặt" vì phát biểu của quan chức Nhật Bản về Đài Loan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc lên tiếng chỉ trích sau khi một quan chức cấp cao Nhật Bản dùng cách gọi "quốc gia" với Đài Loan - hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là lãnh thổ thuộc về đại lục.

Trung Quốc nóng mặt vì phát biểu của quan chức Nhật Bản về Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: AFP).

Theo Tân Hoa Xã, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 28/6 kêu gọi Nhật Bản đưa ra thông báo cải chính sau khi một quan chức cấp cao của Tokyo gọi Đài Loan là "quốc gia".

Động thái của ông Uông được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakayama Yasuhide hôm 28/6 cho rằng, việc cần làm là "thức tỉnh" trước áp lực Trung Quốc đang đặt lên Đài Loan và bảo vệ hòn đảo như thể "một quốc gia dân chủ".

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, cần phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Ông Uông chỉ trích phát biểu của ông Nakayama, cho rằng nó "sai lầm và vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của 4 văn kiện chính trị, bao gồm Tuyên bố chung Trung Quốc - Nhật Bản". Quan chức Trung Quốc nói rằng bình luận của ông Nakayama đã vi phạm cam kết của phía Nhật Bản về việc "không coi Đài Loan là một quốc gia".

"Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản ngay lập tức đưa ra các thông báo làm rõ để đảm bảo việc này sẽ không xảy ra lần nữa", ông Uông nói.

Phía Trung Quốc cũng kêu gọi phía Nhật Bản "thận trọng trong cách dùng lời nói và hành động để không làm tổn hại chủ quyền của Trung Quốc theo bất kỳ cách nào và không gửi tín hiệu sai lệch tới lực lượng muốn độc lập cho Đài Loan".

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự gần hòn đảo, như điều lượng lớn khí tài quân sự áp sát Đài Loan với tần suất thường xuyên hơn. 

Hôm 24/6, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang phát biểu rằng, Đài Loan cần phải hiểu rõ là tương lai của họ chính là "thống nhất với Trung Quốc" và cảnh báo "độc lập cho Đài Loan" đồng nghĩa với chiến tranh.