Trung Quốc cảnh báo "độc lập cho Đài Loan" đồng nghĩa với chiến tranh

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố rằng tương lai của Đài Loan là thống nhất với đại lục và những nỗ lực để hòn đảo độc lập sẽ đồng nghĩa với chiến tranh.

Trung Quốc cảnh báo độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh - 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang (Ảnh: Mod.gov.cn).

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang ngày 24/6 phát biểu rằng, Đài Loan cần phải hiểu rõ là tương lai của họ chính là "thống nhất với Trung Quốc" và họ không thể phụ thuộc vào Mỹ.

Quan chức này cũng cảnh báo "độc lập cho Đài Loan" đồng nghĩa với chiến tranh.

"Mỹ nên ý thức được rằng sự phát triển của Trung Quốc không thể bị ngăn cản bởi bất cứ thế lực nào. Chính quyền đảng Dân tiến (cầm quyền ở Đài Loan) nên hiểu rằng tương lai của Đài Loan là thống nhất với đại lục. Mọi nỗ lực phụ thuộc vào Mỹ sẽ đều thất bại", ông Ren cảnh báo.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần không thể tách rời và cần phải thống nhất bằng mọi giá kể cả dùng vũ lực.  

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự gần hòn đảo. Ngày 15/6, 28 máy bay quân sự Trung Quốc gồm tiêm kích và máy bay ném bom đã đi vào khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, con số lớn kỷ lục kể từ khi Trung Quốc bắt đầu tăng tần suất đưa khí tài tiến gần Đài Loan từ hơn một năm trước.

Ông Ren nói rằng, động thái của Trung Quốc là "hành động cần thiết cho tình hình an ninh hiện nay trên eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền quốc gia".

Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là đối tác thương mại và quân sự quan trọng nhất của hòn đảo. Vấn đề Đài Loan là một trong những điểm bất đồng chính trong mối quan hệ đang leo thang căng thẳng  giữa Mỹ - Trung.