Trung Quốc ồ ạt điều 28 máy bay quân sự áp sát, Đài Loan báo động

(Dân trí) - Đài Loan đã điều máy bay quân sự tuần tra nhằm ứng phó với việc Trung Quốc đại lục điều số lượng phi cơ lớn chưa từng có áp sát hòn đảo.

Trung Quốc ồ ạt điều 28 máy bay quân sự áp sát, Đài Loan báo động - 1

Một tiêm kích J-16 của Trung Quốc (Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan).

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 15/6 thông báo, không quân Trung Quốc đã điều 28 máy bay quân sự, trong đó có 14 tiêm kích J-16 và 6 chiếc J-11, đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở phía tây nam hòn đảo vào cùng ngày.

Theo AP, đây được xem là lần Trung Quốc triển khai số lượng máy bay lớn kỷ lục áp sát hòn đảo kể từ khi Bắc Kinh thường xuyên điều máy bay đi vào ADIZ của Đài Loan bắt đầu từ năm ngoái.

Phía Đài Loan đã điều động máy bay tuần tra, phát đi cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không, cũng như theo dõi hoạt động của quân đội Trung Quốc đại lục, theo thông báo.

Máy bay quân sự Trung Quốc gia tăng tần suất đi vào khu vực tây nam ADIZ Đài Loan trong suốt năm 2020 và quân đội đại lục cũng tăng cường hoạt động quân sự quanh hòn đảo trong suốt thời gian qua, khiến căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan leo thang.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã và đang phát đi các cảnh báo lẫn nhau xung quanh vấn đề Đài Loan kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Trong khi đó, dù Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là đối tác thương mại và quân sự hàng đầu của hòn đảo.

Cùng với Hong Kong, Biển Đông, Tân Cương…, Đài Loan là một trong những vấn đề "gai góc" trong quan hệ Mỹ - Trung. Trong diễn biến gần nhất, hồi đầu tháng này, các nghị sĩ Mỹ đã tới thăm Đài Loan bằng máy bay vận tải quân sự và tuyên bố tặng vắc xin Covid-19 cho hòn đảo, động thái khiến dư luận Trung Quốc nổi giận.

Tin liên quan