1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cảnh báo "không tha thứ" ý đồ đòi độc lập cho Đài Loan

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo "các thế lực nước ngoài" không can thiệp vào Đài Loan sau khi điều 28 máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

Trung Quốc cảnh báo không tha thứ ý đồ đòi độc lập cho Đài Loan - 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc áp sát máy bay F-16 của Đài Loan hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).

Ngày 15/6, không quân Trung Quốc đã điều 28 máy bay quân sự, trong đó có 14 tiêm kích J-16, 6 tiêm kích J-11, 4 máy bay ném bom H-6 cùng các máy bay chống ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm, đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở phía tây nam Đài Loan.

Đây được xem là lần Trung Quốc triển khai số lượng máy bay lớn kỷ lục áp sát Đài Loan trong một ngày, kể từ khi chính quyền Đài Loan bắt đầu thường xuyên thông báo các hoạt động của không quân Trung Quốc vào năm ngoái.

Vụ việc xảy ra sau khi các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 13/6, lên án Trung Quốc về một loạt vấn đề. Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở hai bờ eo biển Đài Loan. Trung Quốc đã chỉ trích tuyên bố của G7 là "vu khống".

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo vào ngày 16/6 rằng, liệu hoạt động quân sự mới nhất của Trung Quốc ở gần Đài Loan có liên quan đến tuyên bố của G7 hay không, Ma Xiaoguang, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, cho biết chính quyền Đài Loan phải chịu trách nhiệm về việc gây ra những căng thẳng này.

Bắc Kinh tin rằng chính quyền Đài Loan đang làm việc với các nước bên ngoài để tìm kiếm sự độc lập chính thức cho hòn đảo.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho những ý đồ đòi độc lập hay sự can thiệp bừa bãi của các thế lực nước ngoài vào vấn đề Đài Loan, do vậy chúng tôi cần phải có phản ứng mạnh mẽ đối với những hành vi câu kết này", ông Ma cho biết.

Đài Loan từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích các hoạt động với tần suất liên tục của không quân Trung Quốc ở khu vực gần hòn đảo trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, động thái mới nhất của không quân Trung Quốc gây chú ý vì Bắc Kinh triển khai số lượng máy bay quân sự lớn chưa từng có.

Đợt áp sát mới nhất của không quân Trung Quốc diễn ra cùng ngày nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tiến vào Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ giữa Đài Loan và Philippines.

Một quan chức cấp cao Đài Loan nhận định động thái của Trung Quốc nhằm phát đi một thông điệp tới Mỹ.

"Đó là sự hăm dọa chiến lược nhằm vào quân đội Mỹ. Trung Quốc muốn Mỹ nhận thấy năng lực quân sự của họ và khiến Mỹ kiềm chế hành vi của mình", quan chức Đài Loan nhận định.

Trước đó, Trung Quốc ngày 7/6 đã chỉ trích việc máy bay vận tải của không quân Mỹ chở 3 nghị sĩ nước này tới Đài Loan. Bắc Kinh gọi đây là động thái "vô trách nhiệm".

Cũng theo quan chức trên, Đài Loan cần đặc biệt chú ý đến việc quân đội Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực phía đông nam ADIZ Đài Loan. Quan chức này cho rằng động thái của Bắc Kinh dường như nhắm tới các căn cứ ở phía đông hòn đảo, đồng thời gia tăng sức ép phòng không xung quanh ADIZ Đài Loan.

Bờ biển phía đông Đài Loan là nơi đặt 2 căn cứ không quân lớn để bảo vệ hòn đảo trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công. Trung Quốc cho đến nay vẫn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.